Nam Mỹ: Ký kết hiệp ước thành lập UNASUR

Ngày 23-5, trong phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh khu vực Nam Mỹ, lãnh đạo 12 nước gồm Argentina, Brazil, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Guyana, Venezuela và Suriname đã ký thỏa thuận thông qua hiệp ước thành lập Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR).

UNASUR có 3 cơ quan thảo luận là Hội đồng những người đứng đầu nhà nước và chính phủ, Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Hội đồng đại biểu. Theo kế hoạch, UNASUR sẽ có một nghị viện, trụ sở đặt tại thành phố Cochabamba, Bolivia. Tổ chức này áp dụng chế độ Chủ tịch luân phiên 2 lần/năm. Tổng thống Chile Michelle Bachelet, sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên UNASUR trong thời gian sắp tới.

Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ hy vọng sự ra đời của UNASUR sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong khu vực Nam Mỹ, giúp các nước tăng cường hoạt động đối thoại chính trị giữa các quốc gia thành viên, hỗ trợ việc hội nhập khu vực, trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hóa và phát triển xã hội. Hiện nay trao đổi thương mại giữa các nước trong khối UNASUR ở mức rất thấp, chỉ chiếm 17% tổng trao đổi ngoại thương của các nước này, trong khi tỷ lệ này ở Liên minh châu Âu là 66% và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là 28%.

N.P. (Theo AFP,People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.