NATO và Mỹ kêu gọi châu Âu gửi thêm chuyên gia huấn luyện cảnh sát và quân đội tới Afganistan

Tại hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) diễn ra ở Istanbun (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 5-2, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates kêu gọi các đồng minh châu Âu gửi thêm quân nhân đến huấn luyện cảnh sát và quân đội Afganistan.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, ông Ghết cho rằng cần tăng cường nỗ lực trợ giúp Afganistan nhanh chóng tự đảm nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh trong nước. Ông nhấn mạnh cần có thêm huấn luyện viên đến Afganistan  ngay lập tức và càng nhiều càng tốt để đào tạo lực lượng an ninh nước này nhanh nhất có thể.

Mục tiêu của động thái trên được xem là nhằm củng cố những thành quả trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban tại Afganistan  và chuẩn bị để 44 quốc gia tham gia lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) có thể rút quân dần vào năm 2011. Lực lượng đa quốc gia, dưới quyền chỉ huy của Tướng Mỹ Stanley Mc Christal, trên nguyên tắc sẽ chuyển giao dần trách nhiệm đảm bảo an ninh cho quân đội và cảnh sát Afganistan .

ISAF dự kiến tăng số binh sĩ Afganistan  lên 134.000 trong năm nay và 171.000 vào năm 2011. Lực lượng cảnh sát hiện nay dự kiến tăng lên 109.000 vào tháng Mười tới và 134.000 vào năm 2011. Mỹ cho rằng cần phải đưa thêm 4.000 quân nhân đến giúp huấn luyện các lực lượng Afganistan.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.