Nét bút tri ân thầy cô

Nét bút tri ân 2 là tên của cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng, phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Đông Á, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, Ban Thanh thiếu niên VTV6 và Báo Tuổi trẻ tổ chức.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo. Nét bút tri ân 2 được tổ chức từ ngày 20-11-2010 và kết thúc, trao giải vào ngày 2-6-2011 với gần 65.000 bài dự thi.

Khác với lần đầu, lần này, cuộc thi còn tôn vinh cả những bậc sinh thành như ông, bà, cha, mẹ… những người đã có công nuôi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Tuyển chọn từ gần 65.000 tác phẩm gửi về, NXB Trẻ đã lựa ra 32 câu chuyện để in thành tuyển tập Nét bút tri ân 2. 32 câu chuyện là 32 câu chuyện đời thực sự được viết ra bằng những tình cảm chân thực nhất, gần gũi và cảm động nhất qua lối kể chuyện trung thực, không màu mè. Mỗi câu chuyện để lại trong lòng bạn đọc những ấn tượng khó quên về trách nhiệm và cả tình yêu. Đó có thể là câu chuyện về người cha luôn sát cánh bên đứa con bị tật nguyền, qua những dòng chữ kể lại của người con, hình ảnh người cha hiện lên như một ông bụt, che chở, dìu dắt và trên hết còn là sự tin tưởng vào đứa con mình dù không còn lành lặn. Hay như câu chuyện của người thầy dạy võ, đã dạy cho người học trò nhỏ những bài học sâu sắc về tình người. Cũng có khi, vai trò người thầy, người cha và cả người đồng chí hòa trộn vào nhau, cùng là một người những ở mỗi vai trò, người cha, người thầy, người đồng chí lại để lại những tình cảm, những dấu ấn đầy xúc động, khó quên.

Mỗi câu chuyện trong tuyển tập Nét bút tri ân 2 không chỉ là những kỷ niệm cá nhân, những câu chuyện xúc động về tình thương của cha mẹ, tình thầy trò mà đó còn là những lời nhắn gửi, tri ân của những đứa con, những người học trò. Sự tri ân có thể bằng nhiều cách, ở đây tri ân là sự chia sẻ với bạn đọc những bài học đáng quý của cuộc sống, những đóng góp to lớn đối với cuộc sống của những người cha, người mẹ, thầy cô giáo khi đã góp phần dưỡng dục, dạy dỗ nên những công dân có ích cho xã hội.

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập tủ sách hè cho con

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên