New Zealand cảnh báo nguy cơ lũ lụt do mưa to kéo dài

SGGP
Ngày 30-5, người dân sinh sống dọc sông Ashburton đã phải sơ tán trong bối cảnh trời mưa liên tục khiến mực nước sông dâng cao. Khoảng 3.000 ngôi nhà ở vùng Canterbury của New Zealand đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Lũ lụt ở Canterbury, New Zealand. Ảnh cắt từ clip của REUTERS

Lũ lụt ở Canterbury, New Zealand. Ảnh cắt từ clip của REUTERS

Thành phố Timaru và thị trấn Ashburton ở Canterbury đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thực hiện một số cuộc sơ tán dân. Theo The New Zealand Herald, một nửa cư dân ở thị trấn này có thể sẽ buộc phải sơ tán nếu nước sông Ashburton tràn bờ.

Các cuộc sơ tán diễn ra sau khi Cơ quan Khí tượng thủy văn của New Zealand ra cảnh báo đỏ về tình hình mưa to ở Canterbury và nhiều cảnh báo tương tự cho những khu vực khác.

Theo quyền Bộ trưởng Quản lý khẩn cấp của New Zealand Kris Faafoi, mưa lớn sẽ tiếp tục trong ngày 1-6 và chính quyền đang theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.