Nga bảo vệ kết quả bầu cử Quốc hội

Ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bác bỏ một báo cáo của các quan sát viên quốc tế cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội nước này không đạt tiêu chuẩn của châu Âu.

Một bản tuyên bố chung giữa Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng châu Âu (CE) cho rằng cuộc bầu cử tại Nga ngày 2-12 “không công bằng và không đáp ứng tiêu chuẩn về dân chủ của OSCE cũng như CE”.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghị viện OSCE, việc Nga sửa đổi luật bầu cử, theo đó chỉ cho phép những đảng phái đạt từ 5% đến 7% phiếu bầu tham gia Quốc hội, đã không tạo điều kiện bình đẳng cho các đảng nhỏ và do đó cuộc bầu cử được xem là không công bằng.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tuyên bố này chỉ là “một tập hợp của các ý kiến cá nhân ngẫu nhiên, phản ánh cách tiếp cận vấn đề ở đất nước của những người này chứ không phải là cuộc bầu cử ở Nga”.

Với 98% số phiếu được kiểm, đảng “Nước Nga thống nhất” ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin (ảnh) đã giành 64,1% số phiếu ủng hộ, chiếm khoảng 315 trong tổng số 450 ghế của Hạ viện Nga. Sau khi Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) công bố kết quả này, Tổng thống Putin hoan nghênh thắng lợi của đảng “Nước Nga thống nhất”, khẳng định tính dân chủ, tự do và công khai của cuộc bầu cử.

Ông Putin cho rằng kết quả bầu cử chứng minh nước Nga và nhân dân đã đoạn tuyệt với thời kỳ suy thoái, lệ thuộc và tan rã. Ông nêu rõ tất cả người dân Nga đều mong muốn cuộc sống được cải thiện nhanh hơn, được sống xứng đáng hơn, vì vậy, mọi người cần phải cố gắng để đưa nước Nga trở thành một đất nước hiện đại và phồn vinh.

H.Q. (Theo Novosti, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.