Nga: Cần ít nhất 2 năm để xây dựng lại thủ phủ Nam Ossetia

Ngày 17-8, sau khi thăm thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia, Bộ trưởng các vấn đề khẩn cấp của Nga Sergay Shoigu ước tính rằng phải mất ít nhất 2 năm để xây dựng lại nơi này. Ông cho biết, hiện tại mỗi ngày TP này tiếp nhận 120 tấn hàng thiết yếu và vật liệu xây dựng. Những người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện di động. Một nhóm chuyên gia về tâm lý cũng đang đi khắp TP này để giúp nhiều người vượt qua khó khăn tâm lý do căng thẳng sau chiến tranh gây ra.

Cũng theo ông Shoigu, Nga cũng sẽ xây dựng một trung tâm nhân đạo tại Tskhinvali để phân phối hàng cứu trợ và đền bù thiệt hại tài sản do chiến tranh gây ra. Theo phía Nga, đã có 37.000 người tị nạn Nam Ossetia đăng ký tạm ở lại trên đất Nga, số còn lại sẽ trở về Nam Ossetia.

Cùng ngày, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Anatoly Nogovitsyn, dẫn lời Tổng thống Nga cho rằng sau những gì đã xảy ra, tất cả người dân Nam Ossetia và Abkhazia sẽ không chấp nhận sự có mặt của lực lượng giữ gìn hòa bình Gruzia tại lãnh thổ của họ.

Tuần trước, Tổng thống Nam Ossetia Eduard Kokoity và Tổng thống Abkhazia Sergei Bagapsh sau cuộc gặp Tổng thống Nga Dmitri Medvedev cho rằng “chỉ có lực lượng giữ gìn hòa bình của Nga được phép hoạt động tại 2 khu vực này”. 

K.M. (Theo Russia Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.