Nga cảnh báo hậu quả của việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine

SGGPO
Ngày 25-1, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Gennady Kuzmin cho rằng, việc các nước phương Tây viện cớ về mối đe dọa "không có thực" để tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể gây hậu quả về sinh mạng cho dân thường tại miền Đông nước này.

Tin liên quan

Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Kuzmin nêu rõ các nước phương Tây đã tuyên truyền mối đe dọa "không có thực" về cuộc tấn công của Nga như cái cớ để cung cấp vũ khí, cố vấn quân sự cho Ukraine, kích động Kiev có động thái gây căng thẳng với Moskva, thay vì buộc Ukraine phải tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn đã được được HĐBA LHQ thông qua. Theo ông Kuzmin, điều này đồng nghĩa với việc trẻ em, người già, phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân ở miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột trong nhiều năm qua. 

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo chuyển giao cho Kiev 300 tên lửa Javelin và 79 tấn trang thiết bị hỗ trợ an ninh cho lực lượng vũ trang Ukraine. Lô hàng thứ ba trong gói viện trợ 200 triệu USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn đã đến sân bay Boryspil ở Kiev chiều 25-1. Lô hàng đầu tiên gồm 90 tấn vũ khí các loại từ Mỹ đến Ukraine vào ngày 22-1 và ngày hôm sau, máy bay chở lô hàng viện trợ quân sự thứ hai đã đến sân bay Boryspil.

Liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Moskva luôn khẳng định Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm leo thang căng thẳng thông qua "nhiễu loạn thông tin" và "các hành động cụ thể", trong đó có việc Mỹ đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu. Giới chức Moskva cho rằng, đây là sự leo thang căng thẳng vô căn cứ, làm phức tạp thêm tình hình và đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Nga cũng khẳng định đang thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ đất nước và nước này vẫn đang chờ phản hồi bằng văn bản của Mỹ về đề xuất đảm bảo an ninh cũng như sẽ quyết định hành động tiếp theo sau khi nghiên cứu phản hồi này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 25-1, Tổng thống Biden khẳng định, chính quyền Washington và NATO không có ý định triển khai binh lính đến Ukraine, song cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Nga nếu bùng nổ xung đột tại Ukraine.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.