Nga có thể cấm Viber

SGGPO

Ngày 3-5, người đứng đầu Bộ Liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga, ông Nikolai Nikiforov cho biết, Bộ này không loại trừ khả năng sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa với ứng dụng điện thoại Viber, trong trường hợp Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không được cung cấp khóa mã hóa của ứng dụng. 

Ông Nikoforov nói rằng quyết định phong tỏa sẽ phụ thuộc vào FSB. Nếu FSB bị gây khó dễ trong việc thâm nhập khóa mã hóa, họ có thể đệ đơn ra tòa yêu cầu phong tỏa. 

Theo phản ánh của nhiều người sử dụng Viber tại Nga, đã nhiều ngày qua họ gặp khó khăn trong việc gửi và nhận tin nhắn. Ứng dụng này cũng đã có thông báo về những trục trặc đáng tiếc và cam kết sẽ sớm giải quyết tình hình. 

Trước đó, ngày 13-4, vì lý do từ chối cấp khóa mã hóa cho FSB, tòa án đã ra quyết định phong tỏa ứng dụng Telegram, sau đó trang web và phiên bản web của ứng dụng tin nhắn này đã bị đưa vào danh mục bị cấm không được phổ biến thông tin.

Theo thông tin FSB có được, vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở Saint-Petersburg hồi tháng 4 năm ngoái đã được những kẻ tấn công lập kế hoạch thông qua ứng dụng Telegram.

Nga có thể cấm Viber ảnh 1 Mỹ cấm dùng điện thoại của Huawei, ZTE tại các căn cứ quân sự. Ảnh: Market Prime News
Trong một diễn biến khác, ngày 2-5, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh do Tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc chế tạo tại tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới với lý do bảo vệ an ninh. 

Theo hãng tin UPI, việc bán các điện thoại này tại các căn cứ quân sự Mỹ cũng như modem để kết nối Internet do 2 công ty nói trên chế tạo cũng bị cấm. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cửa hàng trong các căn cứ quân sự phải chuyển hết số điện thoại này đi nơi khác.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Dave Eastburn nhấn mạnh, vì lý do an ninh, ông không thể tiết lộ các chi tiết kỹ thuật liên quan đến mối đe dọa trên, nhưng cho biết bộ này đang đánh giá tình hình và có thể ban hành thêm các chỉ thị khác nếu thấy cần thiết.

Tháng 2 vừa qua, giới chức tình báo Mỹ đã khuyến cáo người dân nước này không nên dùng điện thoại thông minh do Huawei cũng như ZTE chế tạo vì lý do an  ninh.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.