Nga có thể đồng ý để Tổng thống Syria Assad rời chức vụ

Nga sẽ tán thành để Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời khỏi văn phòng, nhưng chỉ khi Mátxcơva tin rằng sự thay đổi lãnh đạo Syria sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của Chính phủ Syria. Theo Reuters, việc Nga ủng hộ kiên định ông Assad làm phức tạp thêm cuộc đàm phán hòa bình đã bị đình trệ và làm căng thẳng quan hệ với Washington. Điện Kremlin lo ngại tình trạng hỗn loạn xảy ra nếu Tổng thống Assad không còn nắm quyền. Nga tin rằng có nhiều vấn đề cần thực hiện trước ở Syria, trong đó có chống khủng bố trước khi thực hiện việc chuyển giao quyền lực.

Nga và Mỹ là nhà đồng tài trợ của các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe tham chiến trong cuộc xung đột ở Syria. Nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Kremlin đang ủng hộ nhà nước Syria chứ không phải cá nhân ông Assad. Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết sẽ xem xét cách thức cho phép đưa các thành viên đối lập vào cơ cấu Chính phủ Syria.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây