Nga không tìm kiếm vai trò bá quyền

Nước Nga không tìm kiếm vai trò của một bá quyền khu vực hoặc toàn cầu nhưng sẵn sàng bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình. Đây là một trong những thông điệp về lĩnh vực đối ngoại mà Tổng thống Putin đã gửi đến người dân và quan khách quốc tế trong bài phát biểu thông điệp liên bang hàng năm diễn ra vào chiều ngày 12-12, được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình, trong đó có Russia Today.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định, Nga không chấp nhận sự áp đặt từ bên ngoài và không có ý định áp đặt điều kiện với các đối tác và cũng không có ý định chỉ dạy một quốc gia khác phải sống như thế nào. Tổng thống Putin cho rằng việc nước Nga kiên quyết từ chối áp đặt các biện pháp quân sự lên những quốc gia khác đã gặt hái những thành công nhất định như trường hợp của Syria và Iran. Ông đồng thời nhấn mạnh các nước phương Tây cần xem xét lại kế hoạch phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, bởi vấn đề hạt nhân của Iran đang được giải quyết hiệu quả trong khi Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục triển khai lá chắn tên lửa đe dọa an ninh quốc gia của Nga. Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin cho biết trong trường hợp Kiev mong muốn, Nga sẽ cùng Ukraine thảo luận việc nước này tham gia một số hiệp định trong khuôn khổ Liên minh hải quan; bày tỏ tin tưởng rằng các kết quả thực tế đã đạt được của quá trình liên kết Á - Âu sẽ thu hút sự quan tâm từ các nước láng giềng, trong đó có Ukraine.

Về đối nội, Tổng thống Putin cho rằng thành công của nước Nga những năm gần đây là củng cố đất nước, xây dựng nước Nga giàu mạnh, thay đổi căn bản hiện trạng kinh tế - xã hội và tạo được tiền đề vững chắc cho việc tiếp tục chấn hưng nước Nga trong tương lai. Liên quan đến công cuộc chống tham nhũng đang được dư luận trong và ngoài nước quan tâm, ông Putin khẳng định không có cách nào khác là phải nâng cao trách nhiệm lẫn đạo đức của lãnh đạo, tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ quan công quyền, cho phép người dân kiểm soát chất lượng của các cơ quan. Quốc hội Nga cần hoàn thiện các bộ luật cấm quan chức sở hữu tài sản, giấy tờ có giá trị và mở tài khoản ở nước ngoài, công khai hóa tài sản của quan chức và nâng cao hiệu quả của các cơ quan thanh tra, giám sát. Để giảm bớt tội phạm, chính quyền cần tăng cường công tác quản lý di trú nhằm đảm bảo trật tự xã hội, đưa ra những chương trình đào tạo người nhập cư để hòa nhập vào xã hội Nga, bao gồm cả việc tăng cường đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nga ở nước ngoài để tránh tình trạng gây rối trong xã hội vì ngôn ngữ và văn hóa bất đồng.

Tổng thống Putin cho biết Chính phủ Nga đặt ra nhiệm vụ đến năm 2020 tạo ra nhiều việc làm mới có chất lượng và thu nhập cao, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo vấn đề đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng đào tạo thế hệ tri thức cho tương lai. Nhận định nền kinh tế Nga còn nặng về năng lượng và nguyên liệu thô, thiếu điều kiện để người dân phát huy khả năng lao động sáng tạo, Tổng thống Putin cho rằng nhà nước cần thay đổi cơ cấu nền kinh tế, hiện đại hóa sản xuất công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu và sản xuất vừa và nhỏ, tăng cường quản lý các doanh nghiệp nhà nước, hiện đại hóa pháp luật, nâng cao cạnh tranh lành mạnh, công khai hóa quá trình tư nhân hóa để quản lý hiệu quả nguồn tài sản công.

Thông điệp thường niên của Tổng thống Nga là hình thức giao lưu truyền thống của chính quyền hành pháp và lập pháp. Trên thực tế, thông điệp là văn kiện chính sách, trong đó nguyên thủ quốc gia nêu tầm nhìn định hướng phát triển chiến lược của đất nước và xã hội Nga trong triển vọng tương lai. Trong lịch sử, các tổng thống Nga đã có 20 lần trình bày thông điệp của mình trước Quốc hội Liên bang. Trong số đó, ông Putin là người giữ kỷ lục với 10 lần phát biểu.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.