Nga muốn thảo luận với OPEC để ứng phó giá dầu sụt giảm

CNBC đưa tin, ngày 29-1, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Mátxcơva sẵn sàng tham gia cuộc họp với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm thiết lập khả năng phối hợp ứng phó với tình hình giá dầu sụt giảm do dư thừa nguồn cung. Mặc dù không phải là thành viên của OPEC nhưng Nga cũng chịu tác động tiêu cực từ việc giá “vàng đen” lao dốc. Các nước OPEC đang cố gắng tổ chức một cuộc họp vào tháng 2 với sự tham dự của quốc gia thành viên cũng như các quốc gia không phải là thành viên của tổ chức này.

Nhiều khả năng các bên cũng sẽ thảo luận đề xuất được cho là của Saudi Arabia - quốc gia sản xuất chủ lực trong OPEC về việc cắt giảm tới 5% sản lượng dầu thô tại các nước xuất khẩu mặt hàng này, nhằm làm giảm đáng kể nguồn cung toàn cầu. Các bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait và Iraq tuyên bố OPEC chỉ cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên khi các nước thành viên ngoài OPEC cũng làm như vậy.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.