Nga muốn thảo luận với OPEC để ứng phó giá dầu sụt giảm

CNBC đưa tin, ngày 29-1, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Mátxcơva sẵn sàng tham gia cuộc họp với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm thiết lập khả năng phối hợp ứng phó với tình hình giá dầu sụt giảm do dư thừa nguồn cung. Mặc dù không phải là thành viên của OPEC nhưng Nga cũng chịu tác động tiêu cực từ việc giá “vàng đen” lao dốc. Các nước OPEC đang cố gắng tổ chức một cuộc họp vào tháng 2 với sự tham dự của quốc gia thành viên cũng như các quốc gia không phải là thành viên của tổ chức này.

Nhiều khả năng các bên cũng sẽ thảo luận đề xuất được cho là của Saudi Arabia - quốc gia sản xuất chủ lực trong OPEC về việc cắt giảm tới 5% sản lượng dầu thô tại các nước xuất khẩu mặt hàng này, nhằm làm giảm đáng kể nguồn cung toàn cầu. Các bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait và Iraq tuyên bố OPEC chỉ cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên khi các nước thành viên ngoài OPEC cũng làm như vậy.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.