Nga nối lại hoạt động quân sự ở Ukraine

SGGPO
Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-3 thông báo đã nối lại "hành động tiến công" tại Ukraine sau khi thông báo lệnh ngừng bắn trước đó cùng ngày để cho phép dân thường tại 2 thành phố bị vây hãm là Mariupol và Volnovakha được sơ tán.

Tin liên quan

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết "do phía Ukraine không sẵn lòng gây ảnh hưởng đến các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hoặc kéo dài chế độ ngừng bắn, các hành động  tấn công đã được nối lại vào 18 giờ theo giờ Moskva (22 giờ theo giờ Việt Nam)".

Theo ông Konashennkov, các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại và củng cố vị trí.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó. Tuy nhiên, theo ông Konashennkov, đã "không có dân thường nào" có thể sơ tán qua các hành lang nhân đạo này,

Tuy nhiên, theo giới chức thành phố Mariupol, họ đã phải trì hoãn việc sơ tán dân thường, đồng thời cáo buộc binh lính Nga phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, một thành viên của phái đoàn đàm phán với Ukraine, ông Leonid Slutsky ngày 5-3 cho biết, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra ngay từ ngày 7-3.
Ông Slutsky nêu rõ: “Vòng thứ ba thực sự có thể diễn ra trong vài ngày tới, có lẽ sẽ là thứ hai, ngày 7-3”.
Trước đó, thủ lĩnh của phe “Đầy tớ Nhân dân” tại Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, ông David Arakhamia nói vòng đàm phán mới có thể diễn ra ngay từ ngày 7-3.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />