Nga phản đối chương trình phỏng vấn trùm khủng bố Tresnia

Trùm khủng bố Bassayev

Ngày 3-2, bất chấp yêu cầu của phía Nga, kênh truyền hình Anh Channel 4 đã phát chương trình phỏng vấn thủ lĩnh phiến quân Tresnia (thuộc Nga) S.Basayev, kẻ chủ mưu vụ bắt cóc đẫm máu ở Beslan (CH Bắc Ossetia thuộc Nga) hồi tháng 9 năm ngoái, làm hơn 330 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Nga coi đây là hành động tiếp tay cho quân khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz và đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Tuyên bố nêu rõ việc tuyên truyền các quan điểm của quân khủng bố sẽ gây ra các hậu quả khôn lường.

S.Basayev có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, là đối tượng truy nã số 1 của chính quyền Nga, có tên trong danh sách những kẻ khủng bố quốc tế của Liên hợp quốc và Mỹ. Viện Kiểm sát Nga đã cáo buộc S.Basayev và Tổng thống CH Tresnia tự xưng A.Maskhadov tội danh chủ mưu các vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Trong bài phỏng vấn trên Channel 4, S.Basayev đe dọa nếu Nga không rút quân khỏi Tresnia, trong tương lai sẽ tiến hành hàng loạt vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga. Phản ứng lại đề nghị của Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết theo quy định của pháp luật Anh, chính phủ không thể can thiệp để hủy bỏ các chương trình phát sóng của kênh truyền hình.


V.L. (Theo ITAR-TASS, THX) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.