Nga phản đối chương trình phỏng vấn trùm khủng bố Tresnia

Trùm khủng bố Bassayev

Ngày 3-2, bất chấp yêu cầu của phía Nga, kênh truyền hình Anh Channel 4 đã phát chương trình phỏng vấn thủ lĩnh phiến quân Tresnia (thuộc Nga) S.Basayev, kẻ chủ mưu vụ bắt cóc đẫm máu ở Beslan (CH Bắc Ossetia thuộc Nga) hồi tháng 9 năm ngoái, làm hơn 330 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Nga coi đây là hành động tiếp tay cho quân khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz và đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Tuyên bố nêu rõ việc tuyên truyền các quan điểm của quân khủng bố sẽ gây ra các hậu quả khôn lường.

S.Basayev có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, là đối tượng truy nã số 1 của chính quyền Nga, có tên trong danh sách những kẻ khủng bố quốc tế của Liên hợp quốc và Mỹ. Viện Kiểm sát Nga đã cáo buộc S.Basayev và Tổng thống CH Tresnia tự xưng A.Maskhadov tội danh chủ mưu các vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Trong bài phỏng vấn trên Channel 4, S.Basayev đe dọa nếu Nga không rút quân khỏi Tresnia, trong tương lai sẽ tiến hành hàng loạt vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga. Phản ứng lại đề nghị của Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết theo quy định của pháp luật Anh, chính phủ không thể can thiệp để hủy bỏ các chương trình phát sóng của kênh truyền hình.


V.L. (Theo ITAR-TASS, THX) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.