Nga phản đối chương trình phỏng vấn trùm khủng bố Tresnia

Trùm khủng bố Bassayev

Ngày 3-2, bất chấp yêu cầu của phía Nga, kênh truyền hình Anh Channel 4 đã phát chương trình phỏng vấn thủ lĩnh phiến quân Tresnia (thuộc Nga) S.Basayev, kẻ chủ mưu vụ bắt cóc đẫm máu ở Beslan (CH Bắc Ossetia thuộc Nga) hồi tháng 9 năm ngoái, làm hơn 330 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Nga coi đây là hành động tiếp tay cho quân khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz và đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Tuyên bố nêu rõ việc tuyên truyền các quan điểm của quân khủng bố sẽ gây ra các hậu quả khôn lường.

S.Basayev có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, là đối tượng truy nã số 1 của chính quyền Nga, có tên trong danh sách những kẻ khủng bố quốc tế của Liên hợp quốc và Mỹ. Viện Kiểm sát Nga đã cáo buộc S.Basayev và Tổng thống CH Tresnia tự xưng A.Maskhadov tội danh chủ mưu các vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Trong bài phỏng vấn trên Channel 4, S.Basayev đe dọa nếu Nga không rút quân khỏi Tresnia, trong tương lai sẽ tiến hành hàng loạt vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga. Phản ứng lại đề nghị của Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết theo quy định của pháp luật Anh, chính phủ không thể can thiệp để hủy bỏ các chương trình phát sóng của kênh truyền hình.


V.L. (Theo ITAR-TASS, THX) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.