Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga V.Putin

Nga trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

"Khẩu hiệu dân chủ được sử dụng chỉ với một mục đích: Tạo được lợi thế từ một phía, đem lại lợi ích và quyền lợi cho cá nhân”, đó là lời khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) trong Thông điệp liên bang thứ 8 của ông đọc ngày 26-4.

Ông nói: “Có những người sử dụng chiêu bài dân chủ một cách xấu xa, họ muốn nước Nga tụt hậu: một số người làm xói mòn lợi ích chung của quốc gia, lấy cắp tài sản của nhà nước và nhân dân, số khác lại muốn tước đoạt nền độc lập về chính trị và kinh tế của Nga”. Tổng thống Putin cáo buộc nhiều thế lực ở nước ngoài đã dùng tiền để can thiệp vào nội bộ của Nga dưới chiêu bài mở rộng dân chủ.

Tổng thống Putin cũng đã tóm tắt một số thành tựu của nước Nga trong suốt thời gian ông đương nhiệm. Ông nói: “Nước Nga không những phục hồi hoàn toàn nền sản xuất mà còn trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất của thế giới”. Thông điệp cũng đã đưa ra những chỉ đạo về tương lai kinh tế Nga và một số sáng kiến mới trong chính sách đối ngoại. Các sáng kiến đối ngoại của Nga được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu. Ngoài ra quan hệ Nga-EU cũng đang có nhiều khó khăn do bất đồng về vấn đề xuất khẩu năng lượng của Nga.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay có thể là thông điệp cuối cùng trên cương vị tổng thống. Thông điệp phải hoãn lại một ngày do quốc tang cựu Tổng thống Boris Yeltsin.

Thông điệp của Tổng thống Putin được đọc vào thời điểm chưa đầy 11 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Nga (tháng 3-2008). Mặc dù đã nhiều lần khẳng định không tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa nhưng ông Putin bày tỏ mong muốn tiếp tục có ảnh hưởng chính trị và mong muốn người kế nhiệm ông tiếp tục các chính sách hiện nay.

V.M. (Theo Novosti, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.