Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga V.Putin

Nga trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

"Khẩu hiệu dân chủ được sử dụng chỉ với một mục đích: Tạo được lợi thế từ một phía, đem lại lợi ích và quyền lợi cho cá nhân”, đó là lời khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) trong Thông điệp liên bang thứ 8 của ông đọc ngày 26-4.

Ông nói: “Có những người sử dụng chiêu bài dân chủ một cách xấu xa, họ muốn nước Nga tụt hậu: một số người làm xói mòn lợi ích chung của quốc gia, lấy cắp tài sản của nhà nước và nhân dân, số khác lại muốn tước đoạt nền độc lập về chính trị và kinh tế của Nga”. Tổng thống Putin cáo buộc nhiều thế lực ở nước ngoài đã dùng tiền để can thiệp vào nội bộ của Nga dưới chiêu bài mở rộng dân chủ.

Tổng thống Putin cũng đã tóm tắt một số thành tựu của nước Nga trong suốt thời gian ông đương nhiệm. Ông nói: “Nước Nga không những phục hồi hoàn toàn nền sản xuất mà còn trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất của thế giới”. Thông điệp cũng đã đưa ra những chỉ đạo về tương lai kinh tế Nga và một số sáng kiến mới trong chính sách đối ngoại. Các sáng kiến đối ngoại của Nga được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu. Ngoài ra quan hệ Nga-EU cũng đang có nhiều khó khăn do bất đồng về vấn đề xuất khẩu năng lượng của Nga.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay có thể là thông điệp cuối cùng trên cương vị tổng thống. Thông điệp phải hoãn lại một ngày do quốc tang cựu Tổng thống Boris Yeltsin.

Thông điệp của Tổng thống Putin được đọc vào thời điểm chưa đầy 11 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Nga (tháng 3-2008). Mặc dù đã nhiều lần khẳng định không tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa nhưng ông Putin bày tỏ mong muốn tiếp tục có ảnh hưởng chính trị và mong muốn người kế nhiệm ông tiếp tục các chính sách hiện nay.

V.M. (Theo Novosti, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />