Nga - Trung Quốc: Xây siêu thị hiện đại có thể thay thế chợ Vòm

Tập đoàn bất động sản AFI Development của Nga cho biết tập đoàn này cùng Tổng Công ty Thiết kế công trình quốc tế Quang Đại của Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng một siêu thị hiện đại của người Trung Quốc tại Mátxcơva.

Theo kế hoạch, đây sẽ là một quần thể thương mại khổng lồ ở Mátxcơva, với tổng số vốn đầu tư lên đến 700 triệu USD. Sau khi hoàn thành xây dựng, siêu thị này sẽ cung cấp từ 50.000-80.000 cơ sở bán hàng cho các doanh nhân và tiểu thương. Tổng số vốn đầu tư được chia đều cho 2 công ty của Nga và Trung Quốc.

Dự án xây dựng được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, với số vốn đầu tư 100 triệu USD, sẽ được khởi công vào tháng 10 năm nay. Nhưng do khu chợ Cherkizovo (Chợ Vòm) vừa bị đình chỉ hoạt động khiến hàng chục ngàn người Trung Quốc mất chỗ bán hàng nên Ban thi công công trình quyết định triển khai ngay dự án trong vài ngày tới. Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2009, một khu chợ với sức chứa 2.000 điểm bán hàng sẽ được dựng lên ở Mátxcơva.

Giai đoạn 2 của dự án, với số vốn đầu tư 200 triệu USD, sẽ tập trung xây dựng các kho hàng và một trạm hải quan ngay tại siêu thị.

Một khu bán buôn cực lớn sẽ được dựng lên trong giai đoạn 3 của dự án với số vốn đầu tư 400 triệu USD. Theo tính toán của các nhà đầu tư, ngay trong năm đầu kể từ thời điểm khánh thành công trình, siêu thị mới sẽ có doanh thu 6 tỷ USD. 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.