Nga - Trung Quốc: Xây siêu thị hiện đại có thể thay thế chợ Vòm

Tập đoàn bất động sản AFI Development của Nga cho biết tập đoàn này cùng Tổng Công ty Thiết kế công trình quốc tế Quang Đại của Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng một siêu thị hiện đại của người Trung Quốc tại Mátxcơva.

Theo kế hoạch, đây sẽ là một quần thể thương mại khổng lồ ở Mátxcơva, với tổng số vốn đầu tư lên đến 700 triệu USD. Sau khi hoàn thành xây dựng, siêu thị này sẽ cung cấp từ 50.000-80.000 cơ sở bán hàng cho các doanh nhân và tiểu thương. Tổng số vốn đầu tư được chia đều cho 2 công ty của Nga và Trung Quốc.

Dự án xây dựng được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, với số vốn đầu tư 100 triệu USD, sẽ được khởi công vào tháng 10 năm nay. Nhưng do khu chợ Cherkizovo (Chợ Vòm) vừa bị đình chỉ hoạt động khiến hàng chục ngàn người Trung Quốc mất chỗ bán hàng nên Ban thi công công trình quyết định triển khai ngay dự án trong vài ngày tới. Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2009, một khu chợ với sức chứa 2.000 điểm bán hàng sẽ được dựng lên ở Mátxcơva.

Giai đoạn 2 của dự án, với số vốn đầu tư 200 triệu USD, sẽ tập trung xây dựng các kho hàng và một trạm hải quan ngay tại siêu thị.

Một khu bán buôn cực lớn sẽ được dựng lên trong giai đoạn 3 của dự án với số vốn đầu tư 400 triệu USD. Theo tính toán của các nhà đầu tư, ngay trong năm đầu kể từ thời điểm khánh thành công trình, siêu thị mới sẽ có doanh thu 6 tỷ USD. 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.