Nga và Gruzia đồng ý kế hoạch hòa bình của Pháp

°Nga tuyên bố quốc tang

Tưởng niệm nạn nhân ở Nam Ossetia bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Gruzia

(SGGP 12G).- Kênh tin tức Russia Today sáng nay đưa tin, Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev và Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili đã đồng ý kế hoạch hòa bình cho Nam Ossetia do Pháp đề xuất.

Kế hoạch do Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đưa ra gồm 6 điểm, trong đó có các điều kiện yêu cầu 2 bên ngưng các hoạt động quân sự để hàng viện trợ đến được những vùng từng xảy ra chiến sự, quân đội 2 bên trở lại những vị trí đóng quân trước khi xảy ra xung đột.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết, những sửa đổi trong kế hoạch hòa bình đã được tổng thống Nga thông qua, bao gồm việc không đề cập đến các cuộc thương lượng về quy chế tương lai của Nam Ossetia.

Tại một cuộc họp báo chung với tổng thống Pháp, ông Saakashvili phát biểu: “Đó là một văn kiện chính trị. Một thỏa thuận trên nguyên tắc và tôi cho rằng chúng tôi hoàn toàn nhất trí với các nguyên tắc này”.

Tổng thống Sarkozy cho biết, văn bản này sẽ được trình lên cuộc họp các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 13-8 và là cơ sở cho một nghị quyết của HĐBA LHQ.

Chính phủ Nga đã tuyên bố sẽ viện trợ 40 triệu USD tái thiết thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia, an táng người thiệt mạng, cứu chữa nạn nhân bị thương trong vụ giao tranh 5 ngày. Cũng theo nguồn tin từ Russia Today, phía Nga cho biết, tuy 2 bên đã đồng ý kế hoạch hòa bình, phía quân đội Gruzia vẫn nổ súng vào quân đội Nga.

° Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev tuyên bố chọn ngày 13-8 là ngày tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong cuộc xung đột vừa qua tại Nam Ossetia. Hôm nay, tại các thành phố của Nga đều treo cờ rủ, truyền hình không phát sóng các chương trình giải trí và các trung tâm văn hóa ngưng mọi hoạt động biểu diễn.

NGỌC PHƯƠNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.