Ngã xuống hồ chứa nước thải, 2 người chết 1 người nguy kịch

SGGPO
Ngày 19-6, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Tú, Khoa Hồi sức tích cực khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 1 trường hợp ngộ độc khí thải trong một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại Long An.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, thở máy nhưng bác sĩ không nói trước được tiên lượng

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, thở máy nhưng bác sĩ không nói trước được tiên lượng

Trước đó, lúc 12 giờ 10 ngày 16-6, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (sinh 1990) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng hôn mê, đặt ống trợ thở, đã bị ngưng tim một lần khi cấp cứu ở tuyến dưới. Kiểm tra lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa 2 bên phổi, siêu âm thấy nhiều tổn thương chảy máu trong đường thở, suy gan, suy thận.

Khai thác thông tin, bệnh viện được biết, bệnh nhân và 2 người nữa cùng làm việc trong một nhà máy sản xuất thực phẩm (tương, đồ chua) ở Long An, khi đi đến khu vực hồ xử lý nước thải của nhà máy thì có 1 người bị ngã xuống hồ nước thải, 2 người còn lại nhảy xuống cứu và cùng bị hôn mê.

Khi được phát hiện ra, bệnh nhân nam này được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, 2 người còn lại đã tử vong. Bệnh nhân được xác định bị ngộ độc nặng, thở máy, đặt nội khí quản.

ThS.BS Doãn Uyên Vy, chuyên gia ngộ độc cho biết, hồ xử lý nước thải đó có rất nhiều chất xút là chất có tính ăn mòn rất mạnh và kéo dài. Vì thế, bệnh nhân bị tổn thương đường hô hấp do xút, tổn thương phổi.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, thở máy nhưng bác sĩ không nói trước được tiên lượng bởi tình trạng xút ăn mòn sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới, bệnh nhân có thể sẽ có những diễn tiến xấu như xuất huyết phổi nặng hơn, phù phổi nặng hơn, suy hô hấp nặng hơn, sẹo hẹp đường hô hấp, lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />