Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) sẽ mua 15% cổ phần của Ngân hàng Trung Hoa

Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), ngân hàng lớn thứ hai trong toàn Liên hiệp Anh, sẽ mua 15% cổ phần, tức 5 tỷ USD, của Ngân hàng Trung Hoa (BOC), ngân hàng lớn thứ hai TQ. Đây là dự án thu hút đầu tư lớn nhất lịch sử vào một trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung Hoa (BOC)

Theo nguồn tin từ một quan chức BOC, một bản ghi nhớ đã được ký kết và bản hợp đồng giữa hai ngân hàng này đang trong giai đoạn hoàn tất. Nếu thành công, đây sẽ là dự án đầu tư nước ngoài vào TQ có số vốn lớn nhất kể từ trước tới nay và đặc biệt lại vào một trong những lĩnh vực vẫn được đánh giá là nhạy cảm nhất của nền kinh tế đang lên này.

Đây là lần thứ hai một nhà đầu tư nước ngoài được phép mua cổ phần ở một ngân hàng của TQ. Tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America) cũng đã chi 2,5 tỷ USD để mua 9% cổ phần của Ngân hàng xây dựng Trung Hoa (CCB).

Chính BOC và CCB là hai ngân hàng được Ngân hàng Trung ương TQ chọn là những người đi đầu trong công cuộc cải tổ ngành này.

Quan chức giấu tên nói trên cũng tiết lộ rằng BOC muốn bán bớt số cổ phần trên để lấy tiền ngay trong tháng tới nhằm cải tổ ngân hàng và tái xây dựng các kế hoạch lớn, qua đó đưa tên tuổi của mình lên vị trí mới trên thị trường chứng khoán.

Hiện cả BOC và RBS đều chưa đưa ra thông tin chính thức nào về thương vụ lịch sử nói trên, song báo chí TQ và Scotland mấy ngày nay đều đưa tin "một số thương gia TQ có đến thăm trụ sở của RBS tại Edinburgh, Scotland".

V.Q (Theo VnExpress)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây