Ngân hàng Thế giới dừng các dự án ở Nga và Belarus

SGGPO
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2-3 thông báo ngừng tất cả các dự án đang tiến hành ở Belarus và Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. 

Tin liên quan

WB cung cấp tài chính cho các dự án hạ tầng và tư vấn về chính sách cho các nước thành viên. Tuy nhiên, trong thông báo, WB cho biết ngân hàng phát triển đa phương này không cấp  khoản vay và đầu tư mới nào cho Nga từ năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại nước này. WB cũng không phê duyệt khoản vay mới nào cho Belarus từ giữa năm 2020, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Minsk liên quan những tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

WB hiện có 11 dự án tại Belarus, triển khai trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giáo dục, giao thông vận tải và ứng phó Covid-19, với tổng trị giá 1,2 tỷ USD. Tại Nga, ngân hàng này đang thực hiện 4 dự án, chủ yếu về các vấn đề chính sách, với kinh phí 370 triệu USD.

Quyết định tạm dừng tất cả các chương trình ở Nga và Belarus được đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết hai tổ chức này đang gấp rút cung cấp thêm hàng tỷ USD tài trợ cho Ukraine trong thời gian tới.

Tuyên bố chung ngày 1-3 của WB và IMF nêu rõ hai tổ chức này phối hợp cùng nhau để hỗ trợ Ukraine về chính sách và tài chính. Theo đó, WB đang chuẩn bị gói hỗ trợ 3 tỷ USD trong những tháng tới, trong đó gói giải ngân nhanh nhất trị giá 350 triệu USD sẽ được đệ trình để ban lãnh đạo phê duyệt trong tuần này, tiếp theo là gói 200 triệu USD giải ngân nhanh cho hỗ trợ y tế và giáo dục.

 Trong khi đó, IMF cho biết tổ chức này có thể xem xét đề nghị viện trợ khẩn cấp của Ukraine thông qua cơ chế huy động vốn nhanh vào đầu tuần tới. Ngoài ra, IMF sẽ tiếp tục phối hợp với Ukraine từ nay đến cuối tháng 6 để hỗ trợ thêm 2,2 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />