Ngân hàng Thế giới thay đổi để minh bạch hơn

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố phương pháp mới để đánh giá môi trường kinh doanh tại 180 quốc gia sau khi có những bất cập trong dữ liệu.
Lãnh đạo WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế tại một cuộc họp thường niên
Lãnh đạo WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế tại một cuộc họp thường niên

WB đã loại bỏ “Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh” vào tháng 9-2021, sau một cuộc điều tra độc lập cho thấy các nhà lãnh đạo cấp cao của WB đã gây áp lực buộc nhân viên thay đổi dữ liệu theo ý mình. Những bất thường về dữ liệu làm tăng thứ hạng của các quốc gia như Trung Quốc, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Azerbaijan.

Theo WB, phiên bản thử nghiệm thay thế của loạt báo cáo hàng năm có tên “Sẵn sàng cho doanh nghiệp” sẽ được chính thức áp dụng vào quý 1-2024, trước mắt áp dụng với nhóm gồm 54 nền kinh tế ở châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Âu, Trung Đông và châu Phi cận Sahara. Các quốc gia khác sẽ được bổ sung trong 2 năm tới, khi WB tinh chỉnh phương pháp của mình và đẩy mạnh dự án mới, nhằm giúp các quốc gia thu hút đầu tư, tăng việc làm và năng suất để thúc đẩy phát triển.

WB cho rằng phiên bản đánh giá mới phản ánh cách tiếp cận cân bằng và minh bạch hơn đối với việc đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh của một quốc gia. Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, Indermit Gill cho biết, đây là điều rất cần thiết trong nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng suy thoái nói chung.

“Sẵn sàng cho doanh nghiệp” hình thành từ khuyến nghị của các chuyên gia WB, các chính phủ, khu vực tư nhân và các nhóm xã hội dân sự, và lần đầu tiên gồm cả quyền của người lao động theo định nghĩa của Tổ chức Lao động quốc tế. Ông Norman Loayza, Giám đốc Nhóm các chỉ số của WB, người đứng đầu dự án, cho biết, để đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn, WB sẽ công bố tất cả dữ liệu đã thu thập (dữ liệu thô, điểm số và phép tính được sử dụng để lấy điểm) từ những người đóng góp trong khu vực tư nhân, cũng như từ các cuộc khảo sát đối với các doanh nhân, chủ sở hữu công ty và nhà quản lý.

Tuy nhiên, các quan chức của WB vẫn đang tranh luận về việc có nên khôi phục “Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh” hay đưa ra một chỉ số tổng thể. Theo ông Loayza, mặc dù bảng xếp hạng bị chỉ trích vì cố gắng nâng điểm số của các quốc gia, nhưng cũng giúp thúc đẩy gần 4.000 cải cách và giảm ít nhất 10.000 thủ tục làm việc tại các nền kinh tế phát triển và đang phát triển trong 2 thập niên qua. Trong khi đó, “Sẵn sàng cho doanh nghiệp” tập trung vào 10 chủ đề trong vòng đời của một công ty, bao gồm gia nhập doanh nghiệp, dịch vụ tiện ích, lao động, giải quyết tranh chấp, cạnh tranh thị trường, thuế và mất khả năng thanh toán.

Để làm rõ cách tiếp cận mới, WB đã xuất bản 2 tài liệu chính: Hướng dẫn và Sổ tay sẵn sàng cho doanh nghiệp, nêu rõ các giao thức và biện pháp bảo vệ chi tiết. Trong đó, có cách WB tương tác với chính phủ và các dòng phê duyệt, cũng như sổ tay phương pháp luận về các chỉ số và điểm số của WB. Theo các chuyên gia WB, “Sẵn sàng cho doanh nghiệp” nhằm mục đích thiết lập tính cân bằng tốt hơn giữa kinh doanh và hoạt động xã hội, giúp mang lại vai trò tích cực hơn cho các chính phủ, hỗ trợ các dịch vụ công tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Ngoài các đánh giá của các chuyên gia, nó bao gồm thông tin trực tiếp từ các doanh nhân và nhà quản lý cũng như kinh nghiệm cá nhân trong điều hướng môi trường kinh doanh. Hơn nữa, “Sẵn sàng cho doanh nghiệp” nêu bật vai trò chính của các chính phủ trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục