Ngàn quân, vạn mã chen cầu độc mộc

Mỗi năm, cứ đúng vào thời điểm này, truyền thông Trung Quốc lại hướng sự tập trung vào một sự kiện đặc biệt. Đó là cuộc thi công chức diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, với tính cạnh tranh ngày càng được đẩy lên cao. Năm nay, hơn 1,4 triệu người tham dự cuộc thi, gấp hơn 11 lần so với con số 120.000 năm 2004.

Những ngày cuối năm, Bắc Kinh được bao phủ bởi cái lạnh thấu xương. Nhưng hôm chủ nhật 5-12 vừa rồi, từ sáng sớm, hàng ngàn người chen chúc nhau chờ đến 2 giờ để được vào ứng thí. Ở ca thi sáng, họ phải làm bài trắc nghiệm về toán và logic. Buổi chiều, họ viết bài luận phân tích những vấn đề thời sự.

Về quy mô, kỳ thi này chỉ đứng sau kỳ thi đại học nhưng xét về tầm quan trọng, nó lớn hơn kỳ thi đại học rất nhiều. Kỳ thi công chức ở Trung Quốc được ví như “ngàn quân, vạn mã chen cầu độc mộc”, bởi tỷ lệ chọi lớn hơn cả kỳ thi đại học: trung bình là 1/90. Ngoài ra, có trên 10 vị trí tuyển dụng với tỷ lệ chọi lên tới 1/1.000, thậm chí cao hơn. Trong đó, vị trí Chuyên viên Phòng châu Âu của Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Khoa học - Kỹ thuật Trung Quốc kén người nhất tới 4.080 tham gia chỉ để 1 suất.

Thí sinh họ Mã, một sinh viên hạng ưu vừa tốt nghiệp, chia sẻ: “Kỳ thi này quá căng thẳng và áp lực, nhưng tôi vẫn đến đây để thử sức. Bố mẹ tôi sẽ rất vui nếu tôi có được một vị trí ổn định trong cơ quan nhà nước. Gia đình tôi muốn sống ở Bắc Kinh nhưng chi phí ở đây quá đắt đỏ, nhất là khoản thuê nhà. Nếu trở thành một công chức, mọi thứ sẽ được bảo đảm hơn”.

Thí sinh họ Liu đang làm ở một doanh nghiệp nước ngoài kể: “Mức lương hiện tại của tôi rất khá nhưng tôi nghĩ không quan trọng bằng một vị trí xã hội nhất định trong cơ quan nhà nước”.

Sức hút lớn nhất của một vị trí công chức nhà nước đối với người Trung Quốc hiện nay nằm ở hai nguyên nhân: thu nhập ổn định với chế độ phúc lợi tốt và tính ổn định cao. Bởi vì gần đây, Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm, chú trọng đến chính sách phúc lợi về chính trị, kinh tế của công chức.

Theo kết quả khảo sát của Công ty Nhân sự FESCO có đến 70% trong 356 công ty nước ngoài có chi nhánh ở Trung Quốc đã cắt giảm lao động trong 2 năm qua. Lúc này, người Trung Quốc mới ý thức được tầm quan trọng của sự ổn định trong công việc.

Ngày nay, người Trung Quốc bắt đầu có cách suy nghĩ khác về khái niệm “bát cơm sắt” (thành ngữ ở Trung Quốc chỉ một vị trí có công việc đảm bảo, thu nhập và chế độ ưu đãi ổn định) gắn bó với thời bao cấp. “Bát cơm sắt” ngày nào đã chuyển thành “bát cơm vàng”. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.