Ngày 12-9, Quốc hội Thái Lan bầu Thủ tướng mới

3 ứng viên Thủ tướng Thái Lan (từ trái sang): Somchai Wongsawat, Surapong Suebwonglee và Sompong Amornvivat.

Quốc hội (QH) Thái Lan sẽ nhóm phiên họp khẩn cấp vào ngày 12-9 để bầu Thủ tướng thay ông Samak Sundaravej - bị Tòa án Hiến pháp cách chức ngày 9-9. Theo Hiến pháp Thái Lan, Thủ tướng phải là thành viên QH và phải được ít nhất 1/5 trong tổng số 480 ghế tại QH bầu. Bất chấp ứng viên thuộc đảng nào, miễn đủ 96 phiếu bầu của QH sẽ trở thành thủ tướng. Theo ông Somchai Wongsawat, Thủ tướng tạm quyền kiêm Phó Chủ tịch đảng Quyền lực nhân dân (PPP), đảng của ông Samak, các thành viên PPP sẽ họp để đưa ra các ứng viên cho chức vụ này.

Hiện có ít nhất 1 trong 6 đảng thuộc liên minh cầm quyền không muốn PPP đưa ông Samak vào danh sách các ứng viên thủ tướng. Ông Somchai cho biết sẽ có cuộc gặp với đảng Chart Thái, đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, để thảo luận việc lựa chọn các ứng viên. Chủ tịch đảng Chart Thái Banharn Silpa Archa cho biết ông sẵn sàng ủng hộ không điều kiện các ứng viên PPP nhưng cảnh báo việc đưa ông Samak trở lại cầm quyền sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Theo ông, nên đưa ra các ứng viên có thể chấp nhận được giữa các đảng phái. Ông Banharn cũng bác bỏ khả năng liên danh với đảng Dân chủ đối lập để thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, đa số thành viên PPP vẫn muốn ông Samak trở lại vị trí thủ tướng. Trong số các ứng viên của PPP có 3 người đang có triển vọng nhất là Bộ trưởng Tư pháp Sompong Amornvivat, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee và Thủ tướng tạm quyền Somchai Wongsawat. Trong 3 ứng viên này, hai ông Somchai và Surapong quá gần gũi với cựu Thủ tướng Thaksin nên càng bị Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) phản đối. Chỉ có ông Sompong là có thể chấp nhận được.

Theo báo The Nation, hiện có 5 khả năng đối với việc bầu chọn thủ tướng. Khả năng thứ nhất là ông Samak được bầu lại nhưng như vậy tình hình sẽ càng bất ổn và ngày 25-9 tới, Tòa án phúc thẩm sẽ xem xét tội phỉ báng của ông Samak (tội này sẽ khiến ông có thể bị tù). Khả năng thứ hai là các ông Somchai Wongsawat, Surapong Suebwonglee hoặc Sompong Amornvivat ra tranh cử, khả năng thứ ba là ông Banharn Silpa Archa ra ứng cử, khả năng thứ tư là các đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay gia nhập với đảng Dân chủ đối lập để thành lập chính phủ và khả năng cuối cùng là thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia gồm tất cả các đảng phái trong đó thành viên một đảng ra ứng cử thủ tướng.

K.M. (Theo The Nation, CNA)

Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.