Ngày 12-9, Quốc hội Thái Lan bầu Thủ tướng mới

3 ứng viên Thủ tướng Thái Lan (từ trái sang): Somchai Wongsawat, Surapong Suebwonglee và Sompong Amornvivat.

Quốc hội (QH) Thái Lan sẽ nhóm phiên họp khẩn cấp vào ngày 12-9 để bầu Thủ tướng thay ông Samak Sundaravej - bị Tòa án Hiến pháp cách chức ngày 9-9. Theo Hiến pháp Thái Lan, Thủ tướng phải là thành viên QH và phải được ít nhất 1/5 trong tổng số 480 ghế tại QH bầu. Bất chấp ứng viên thuộc đảng nào, miễn đủ 96 phiếu bầu của QH sẽ trở thành thủ tướng. Theo ông Somchai Wongsawat, Thủ tướng tạm quyền kiêm Phó Chủ tịch đảng Quyền lực nhân dân (PPP), đảng của ông Samak, các thành viên PPP sẽ họp để đưa ra các ứng viên cho chức vụ này.

Hiện có ít nhất 1 trong 6 đảng thuộc liên minh cầm quyền không muốn PPP đưa ông Samak vào danh sách các ứng viên thủ tướng. Ông Somchai cho biết sẽ có cuộc gặp với đảng Chart Thái, đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, để thảo luận việc lựa chọn các ứng viên. Chủ tịch đảng Chart Thái Banharn Silpa Archa cho biết ông sẵn sàng ủng hộ không điều kiện các ứng viên PPP nhưng cảnh báo việc đưa ông Samak trở lại cầm quyền sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Theo ông, nên đưa ra các ứng viên có thể chấp nhận được giữa các đảng phái. Ông Banharn cũng bác bỏ khả năng liên danh với đảng Dân chủ đối lập để thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, đa số thành viên PPP vẫn muốn ông Samak trở lại vị trí thủ tướng. Trong số các ứng viên của PPP có 3 người đang có triển vọng nhất là Bộ trưởng Tư pháp Sompong Amornvivat, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee và Thủ tướng tạm quyền Somchai Wongsawat. Trong 3 ứng viên này, hai ông Somchai và Surapong quá gần gũi với cựu Thủ tướng Thaksin nên càng bị Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) phản đối. Chỉ có ông Sompong là có thể chấp nhận được.

Theo báo The Nation, hiện có 5 khả năng đối với việc bầu chọn thủ tướng. Khả năng thứ nhất là ông Samak được bầu lại nhưng như vậy tình hình sẽ càng bất ổn và ngày 25-9 tới, Tòa án phúc thẩm sẽ xem xét tội phỉ báng của ông Samak (tội này sẽ khiến ông có thể bị tù). Khả năng thứ hai là các ông Somchai Wongsawat, Surapong Suebwonglee hoặc Sompong Amornvivat ra tranh cử, khả năng thứ ba là ông Banharn Silpa Archa ra ứng cử, khả năng thứ tư là các đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay gia nhập với đảng Dân chủ đối lập để thành lập chính phủ và khả năng cuối cùng là thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia gồm tất cả các đảng phái trong đó thành viên một đảng ra ứng cử thủ tướng.

K.M. (Theo The Nation, CNA)

Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.