Ngày 19-6 sẽ quyết định số phận khu công nghiệp Kaesong

Ngày 11-6, cuộc đàm phán giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc về tương lai khu công nghiệp chung Kaesong, dự án hợp tác kinh tế lớn cuối cùng giữa hai nước, đã kết thúc trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên đã nhóm họp hai lần trong ngày 11-6, mỗi lần diễn ra chưa tới 1 giờ đồng hồ.  Tại cuộc họp, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc trả phí thuê đất 500 triệu USD ở Kaesong cho đến năm 2014, đồng thời tăng lương cho công nhân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp này từ mức khoảng 75 USD hiện nay lên 300 USD/tháng. Phía CHDCND Triều Tiên đã đề xuất họp lại vào ngày 19-6 và phía Hàn Quốc đã đồng ý. Hiện có 106 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp này và có 40.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây.

Tháng trước, Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận về lương và tiền thuê đất tại khu công nghiệp này. Triều Tiên yêu cầu các công ty của Hàn Quốc rút về nước nếu họ không chấp nhập trả lương cao hơn cho công nhân Triều Tiên cùng những điều khoản mới khác.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp xem xét dự thảo nghị quyết cấm vận CHDCND Triều Tiên do 5 thành viên thường trực HĐBA cùng Hàn Quốc và Nhật Bản soạn thảo.

H.Chi. (Theo KBS, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.