Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai: Tập trung cứu người, giảm thiệt hại kinh tế

SGGP
Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai 13-10 được Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) chọn từ năm 1989 nhằm cảnh báo toàn cầu những tác động của thiên tai lên cuộc sống của hành tinh, trong đó có nhiều loại thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra. Chủ đề của ngày này năm nay là “Quản lý rủi ro thiên tai”.

Cháy rừng ở Mỹ ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu

Cháy rừng ở Mỹ ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu

Thiệt hại 2.900 tỷ USD

Chủ đề năm nay tập trung đo lường khả năng quản lý rủi ro thiên tai (DRR) với tiêu chí tăng số người được cứu sống, giảm số người bị ảnh hưởng cũng như giảm thiệt hại kinh tế do thiên tai. 

LHQ tuyên bố: “Covid-19 và tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang nói với toàn thế giới rằng chúng ta cần có tầm nhìn, kế hoạch rõ ràng và các cơ quan có thẩm quyền phải hành động dựa trên bằng chứng khoa học vì lợi ích cộng đồng”. Mục đích chính là cung cấp nền tảng cho tất cả các chính phủ, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý thiên tai, xã hội dân sự…, giúp nâng cao nhận thức về hậu quả kinh tế của việc không quản lý được rủi ro thiên tai, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương và các nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, theo LHQ, cần phải giáo dục người dân về các vấn đề giảm nhẹ thiên tai, huy động ý chí chính trị và nguồn lực để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Hiểu về rủi ro thiên tai để xây dựng hiệu quả hơn cơ sở hạ tầng quan trọng giúp giảm thiểu số người chết do thiên tai. Từ năm 1998 đến 2017, thiên tai đã làm chết 1,3 triệu người, làm bị thương 4,4 tỷ người và gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 2.900 tỷ USD trên toàn thế giới. Ngoài những con số nặng nề trên, vẫn còn đến 63% các thảm họa được báo cáo không kèm dữ liệu kinh tế. Do đó, thiệt hại trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. 

Nâng cao nhận thức về thiên tai

Theo LHQ, điều quan trọng là chúng ta phải dành thời gian để hiểu DRR là gì và tác động tích cực của nó đối với cuộc sống của con người khi được thực hiện đúng cách. DRR là việc tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng và các phương pháp tiếp cận nhằm giảm tác động tiêu cực của thiên tai đối với người dân và sinh kế của họ. Nói cách khác, DRR đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng lâu dài, thích ứng với những thay đổi về hoàn cảnh và môi trường. Cần tập trung vào cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm trường học, bệnh viện cũng như các dịch vụ cơ bản có khả năng cứu sống con người như cung cấp thực phẩm, dược phẩm, nước, năng lượng, viễn thông và giao thông. Ví dụ, việc cải thiện khả năng ứng cứu nạn nhân ở các bệnh viện là rất quan trọng vì nó làm tăng năng lực của lực lượng y tế, từ đó giúp cứu sống thêm nhiều người trong trường hợp có thảm họa thiên nhiên. Điều này đảm bảo nguồn chăm sóc y tế liên tục, giảm nhu cầu hỗ trợ nhân đạo từ bên ngoài, ngăn ngừa thiệt hại kinh tế. 

Cộng đồng quốc tế đã thực hiện các bước để cải thiện DRR trong ứng phó và phòng ngừa nhân đạo. Đáng chú ý nhất, Nghị định khung Sendai của LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai 2015-2030 dẫn đầu trong việc phổ biến, đầu tư và quản lý rủi ro thiên tai. Do đó, nhiều cộng đồng trên khắp thế giới đang nỗ lực để giảm hệ lụy do thảm họa thiên tai gây ra và nâng cao nhận thức về những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào tháng 9-2020, LHQ cho biết, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Trong 20 năm qua, 91% thiên tai liên quan đến khí hậu bao gồm lũ lụt, bão và hạn hán. Những thảm họa này dẫn đến thương vong, mất nơi sinh sống và thiệt hại kinh tế. Trong giai đoạn 1998-2017, thiệt hại trên toàn thế giới do các vấn đề khí hậu đã tăng 151% so với giai đoạn 1978-1997. Những thách thức gần đây như cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ và rừng nhiệt đới Amazon, lũ lụt do gió mùa ở Ấn Độ, bão Dorian ở Bahamas, hạn hán ở Iraq và bão Idai ở phía Đông Nam Phi là một vài ví dụ cho thấy sự gia tăng liên tục của các thảm họa liên quan đến khí hậu khắp thế giới.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.