Nghĩ dài, tính xa

SGGP

-Nửa năm trước, thanh long xuất sang Trung Quốc bị ùn ứ ở các cửa khẩu. Không chỉ cơ quan chức năng vất vả tìm cách thông quan, mà chính các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long theo đường tiểu ngạch, tài xế chở thuê… cũng xính vính. Giờ chuyện mắc kẹt đó đã đỡ chưa?

- Thay đổi căn bản đã diễn ra là hiện giờ, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính cho nông sản nhập khẩu vô xứ họ. Nhiều quy chuẩn chặt chẽ đã được bên bển ban hành và thực thi. Họ chọn lọc sản phẩm rất kỹ để tiêu thụ nội địa. Từ thuế, phí, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đến truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác… đều nghiêm ngặt hơn.

- Như vậy nghĩa là xuất tiểu ngạch sẽ không dễ ăn như trước. Cái đó sẽ có ảnh hưởng xấu hay tốt đến nông dân và nhiều doanh nghiệp xứ mình?

- Dĩ nhiên trong ngắn hạn chuyện này làm ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản. Nhưng về dài hạn, khi bắt buộc phải làm ăn căn cơ, tập quán sản xuất mới sẽ hình thành. Xuất khẩu chính ngạch không chỉ là chuyện thông quan nhanh, mà còn tránh được chuyện ép giá. Mọi điều khoản quy định trong hợp đồng, khi rủi ro bất khả kháng sẽ có cơ sở pháp lý rành mạch để phân xử. Được bao tiêu đàng hoàng, cây trái mới vững đầu ra. Để nông dân yên bụng về thu nhập và mức sống, phải kiên nhẫn theo lối nghĩ dài, tính xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngăn chặn triệt để “tín dụng đen”

Chiều 22-11 vừa qua, tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu số 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tại quận Gò Vấp, cử tri đã phản ánh với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, lừa đảo trên mạng, điện thoại khủng bố… đang gây bức xúc cho xã hội.