Nghĩ dài, tính xa

SGGP

-Nửa năm trước, thanh long xuất sang Trung Quốc bị ùn ứ ở các cửa khẩu. Không chỉ cơ quan chức năng vất vả tìm cách thông quan, mà chính các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long theo đường tiểu ngạch, tài xế chở thuê… cũng xính vính. Giờ chuyện mắc kẹt đó đã đỡ chưa?

- Thay đổi căn bản đã diễn ra là hiện giờ, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính cho nông sản nhập khẩu vô xứ họ. Nhiều quy chuẩn chặt chẽ đã được bên bển ban hành và thực thi. Họ chọn lọc sản phẩm rất kỹ để tiêu thụ nội địa. Từ thuế, phí, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đến truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác… đều nghiêm ngặt hơn.

- Như vậy nghĩa là xuất tiểu ngạch sẽ không dễ ăn như trước. Cái đó sẽ có ảnh hưởng xấu hay tốt đến nông dân và nhiều doanh nghiệp xứ mình?

- Dĩ nhiên trong ngắn hạn chuyện này làm ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản. Nhưng về dài hạn, khi bắt buộc phải làm ăn căn cơ, tập quán sản xuất mới sẽ hình thành. Xuất khẩu chính ngạch không chỉ là chuyện thông quan nhanh, mà còn tránh được chuyện ép giá. Mọi điều khoản quy định trong hợp đồng, khi rủi ro bất khả kháng sẽ có cơ sở pháp lý rành mạch để phân xử. Được bao tiêu đàng hoàng, cây trái mới vững đầu ra. Để nông dân yên bụng về thu nhập và mức sống, phải kiên nhẫn theo lối nghĩ dài, tính xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />