Nghiệm thu hệ thống ERP lớn nhất trong ngành ngân hàng tại Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 26-1, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức nghiệm thu Hệ thống Quản lý kế toán nội bộ ERP. Theo đó, toàn bộ 185 chi nhánh, 233 đơn vị thuộc BIDV trên toàn quốc đã thực hiện chuyển đổi dữ liệu và vận hành trên hệ thống ERP thành công.

Lễ ký kết biên bản nghiệm thu Dự án mua sắm giải pháp tài chính ẺB ngân hàng BIDV

Đây là hệ thống ERP có quy mô triển khai lớn nhất trong ngành ngân hàng tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Hệ thống giúp BIDV hiện đại hóa quy trình quản lý kế toán nội bộ, hạch toán tự động, tăng độ chính xác, giảm thiểu rủi ro và tích hợp với hệ thống thông tin, nghiệp vụ của ngân hàng. Hệ thống này hiện đã giải quyết hơn 300 báo cáo, trong đó có 18 biểu mẫu mới thiết kế riêng cho BIDV, tích hợp với 10 hệ thống nguồn và 8 bài toán tích hợp khác.

Dự án ERP nằm trong chiến lược tăng cường ứng dụng CNTT của BIDV, nhằm hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi triển khai thành công hệ thống ERP, hệ thống ngân hàng lõi của BIDV sẽ được giảm tải để tập trung các hoạt động nghiệp vụ. Hoàn thiện hệ thống này, BIDV đang là một trong những ngân hàng lớn tiên phong trong việc ứng dụng ERP theo chuẩn mực quốc tế.

Với hệ thống này, hơn 11 triệu lượt giao dịch của khách hàng trong ngày cuối cùng của năm 2015 (gấp 2 lần so với ngày thường) của BIDV đã diễn ra suôn sẻ. Hệ thống ngân hàng lõi (Corebanking) và các hệ thống giao dịch khách hàng khác của BIDV vẫn hoạt động bình thường, không phải tạm dừng để chuyển sang ngày tiếp theo như các năm trước. Bên cạnh đó, trong kỳ quyết toán cuối năm 2015, BIDV đã có 25.000 yêu cầu quyết toán được giải quyết; 4,5 triệu giao dịch tích hợp kế toán tài chính thành công; hệ thống thường xuyên có khoảng gần 1.000 lượt giao dịch cùng lúc nhưng không bị quá tải.

Tất cả các công việc chuyển đổi dữ liệu để quyết toán được làm tự động hoàn toàn, thay cho phương thức thủ công  các năm trước. Đó là những con số mà Hệ thống quản lý kế toán nội bộ ERP do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai cho Ngân hàng BIDV ghi nhận được trong kỳ quyết toán cuối năm 2015.  Đặc biệt, tại dự án này, FPT IS đã trở thành doanh nghiệp CNTT Việt Nam đầu tiên triển khai thành công giải pháp tích hợp hạch toán cho ngân hàng (Financial Accounting Hub - FAH). Ông Mai Công Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ ERP FPT cho biết, FAH là cấu phần phức tạp và đặc biệt quan trọng của hệ thống ERP mà không phải doanh nghiệp CNTT Việt Nam nào cũng có năng lực để triển khai thành công. Trước đó, tại các dự án ERP cho ngân hàng, chỉ có đối tác công nghệ nước ngoài mới triển khai được giải pháp này. Do đó việc FPT IS tự triển khai thành công được giải pháp FAH đã chứng minh được năng lực và trình độ CNTT của doanh nghiệp Việt đang bắt kịp với thế giới.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

HUAWEI Band 6 giá 1.490.000 đồng

Vòng đeo tay thông minh HUAWEI Band 6 với tính năng theo dõi Oxy trong máu SpO2 cả ngày, màn hình AMOLED Fullview 1.47 inch và thời lượng pin bền bỉ lên đến 2 tuần chính thức có mặt tại Việt Nam từ ngày 24-4 với mức giá 1.490.000 đồng

Câu chuyện công nghệ

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

Cuộc thi Solve For Tomorrow dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc do Công ty Điện tử Samsung Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam tổ chức nhằm khuyến khích các em ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương.