Ngoan

Sao dạo này học trò đánh nhau tùm lum?
 
 – Chuyện học trò đánh nhau nhiều thì có vài năm nay rồi. Chỉ khác là bây giờ cứ đánh nhau vụ nào là vụ đó leo lên báo. Bệnh bạo lực học đường lậm rồi, khó chữa đó.
 
 – Vậy là hết thuốc à?
 
 – Còn thuốc nhưng cũng như chữa bệnh, phải có mấy thứ thuốc xài đồng bộ thì bệnh mới lui, rồi mới khỏe. Còn bây giờ thì người ta chữa kiểu “la đâu chữa đấy” nên rốt cuộc vẫn y chang.
 
 – Dẫn chứng coi?
 
 – Thì đó, khi dư luận chịu hết xiết vì game online, xứ nào cũng la rân, lập tức việc siết quản lý trò chơi điện tử diễn ra rụp rụp. Nhưng chưa chừng, cũng như nhiều chuyện khác, sau khi tình hình nguội đi, game online lại bùng. Mà lạ, gần như là vụ học trò đánh nhau nào xảy ra, kể cả gây án mạng, cha mẹ lập tức lên tiếng: “Ồ, bất ngờ quá vậy, vì con tôi bình thường ngoan lắm”.
 
 – Thì biết đâu nó ngoan thiệt?
 
 – Ừ, ngoan mà đi học thủ sẵn cây, dao díp... trong cặp, bực nhau là mang ra “xử”. Tụi nhỏ đánh lộn nhiều nên quen, lâu lâu một đứa bị kỷ luật cũng không bõ bèn gì. Ngoan kỳ vậy?
 
 – Lớp nào cũng toàn học sinh tiên tiến, giỏi; trường nào cũng đạt thành tích thi đua nhưng đua nhau dạy chữ chứ ít dạy làm người. Rồi ở nơi cư trú, nhà nào cũng treo biển “gia đình văn hóa”. Thế mà học trò của trường lớp đó, con cái của nhà đó toàn chơi bạo lực. Vậy thì học trò đâu có... “ngoan” một mình? 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Vực dậy ngành du lịch an toàn

Ngành du lịch trong nước khấp khởi chưa được bao lâu thì “bóng ma” Covid-19 lại chập chờn khi vừa xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Ngay lập tức, tình trạng báo động được kích hoạt với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan Trung ương và địa phương; việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng cũng được đặt lên hàng đầu.