Ngọn đuốc Paralympic “lên đường”

Ngày 28-8, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thắp đuốc tại Thiên Đàn cổ ở thủ đô Bắc Kinh, chính thức mở màn cho lễ rước đuốc 9 ngày quanh Trung Quốc của Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic lần thứ 13.

Trước đó, bên đàn tế, nữ vận động viên Jiang Xintian đã “lấy” lửa từ mặt gương lõm (ảnh), sau đó chuyền ngọn lửa cho Jin Jing, vận động viên đấu kiếm ngồi xe lăn trước khi cô Jing trao đuốc cho Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Liu Qi. Cuối cùng, ông Liu đã giao ngọn đuốc cho Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Paralympic sẽ khai mạc ngày 6-9.

Theo hành trình dự kiến, ngọn đuốc sẽ được chuyển đến Tây An ở Tây Bắc Trung Quốc và Thẩm Trấn ở miền Nam. Sẽ có khoảng 4.000 vận động viên khuyết tật đến từ các nước trên thế giới tranh tài trong khuôn khổ Paralympic Bắc Kinh 2008 từ ngày 6 đến 17-8.

Cũng như Olympic, Paralympic tiếp tục là đấu trường thể thao toàn cầu với tinh thần Olympic và là giấc mơ của 650 triệu người tàn tật trên thế giới. Linh vật của Paralympic là Fu Niu Lele (chú bò hạnh phúc). Nhiều trang thiết bị đã được lắp đặt thêm giúp các vận động viên di chuyển thuận tiện hơn tại 13 điểm thi đấu cũng như trong làng Olympic (đã đổi thành làng Paralympic).

Theo kế hoạch, làng Paralympic sẽ chính thức mở cửa ngày 30-8 tới.

L.V. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.