Người cao tuổi góp phần giữ vững nền tảng văn hóa dân tộc

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6-1941 – 6-6-2011) đã được Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức sáng 6-6, tại Hà Nội.

Đến dự và chúc mừng các thế hệ người cao tuổi có sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định người cao tuổi có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng trong suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn là lớp người giữ nền tảng văn hóa của dân tộc, để từ đó dẫn dắt lớp hậu thế đi theo con đường phụng sự Tổ quốc. Người cao tuổi giữ vai trò đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ thông qua ý chí, những tấm gương, những lời chỉ bảo trong cộng đồng.

Trải qua thăng trầm lịch sử, ở bất cứ hoàn cảnh nào, người cao tuổi luôn thể hiện ý chí “tuổi cao, chí càng cao”, cùng với thế hệ con cháu góp sức hoàn thành sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp cách mạng. Có được những thành quả ngày nay, công lớn là nhờ vào vai trò của người cao tuổi; bồi dưỡng cho thế hệ mai sau, giữ những nét văn hóa dân tộc là từ lớp người cao tuổi.

Theo Phó Thủ tướng, với hơn 8 triệu người cao tuổi, chiếm gần 10% dân số, tuổi thọ trung bình 73, chứng tỏ lực lượng người cao tuổi ngày càng đông, tạo thành lực lượng xã hội lớn, ngày càng quan trọng của đất nước. Số lượng cùng chất lượng của các bậc cao niên sẽ đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng và Nhà nước nhận thức về vai trò người cao tuổi luôn nhất quán, chính sách về người cao tuổi ngày một tốt hơn và việc Luật Người cao tuổi được Chính phủ trình và Quốc hội thông qua là một sự tiến bộ để từng bước xây dựng chính sách chăm sóc, phát huy tốt hơn vai trò người cao tuổi.

L.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: