Người châu Âu đầu tiên mang thai nhiễm virus Zika

Theo AP, người châu Âu mang thai đầu tiên nhiễm virus Zika là một phụ nữ Tây Ban Nha trở về từ Colombia. Bệnh nhân cư ngụ tại phía Đông Bắc Catalonia có các triệu chứng của bệnh sau chuyến đi Colombia. Bệnh nhân nhiễm virus Zika này là một trong 7 trường hợp ở Tây Ban Nha và tất cả đều trong tình trạng tốt và bị nhiễm bệnh sau khi từ nước ngoài trở về.

Trong khi đó, tại Brazil, dịch Zika có thêm diễn biến phức tạp khi có hai trường hợp lây nhiễm virus nguy hiểm này thông qua con đường truyền máu. Cả hai trường hợp từng nhận máu truyền từ những người nhiễm virus Zika hồi năm 2015. Ca lây nhiễm thứ hai đã tử vong do bị trọng thương, tuy nhiên, để có kết quả chắc chắn hơn, giới chức y tế nước này cần phải tiến hành phân tích gen kỹ lưỡng để xác định xem có phải do virus Zika hay không. Trong khi đó, tình hình dịch virus Zika cũng đã buộc chính quyền bang Florida, Mỹ mở rộng tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng sang hạt thứ 5, Broward. Giới chức Mỹ cho biết bệnh nhân nhiễm virus Zika qua đường tình dục được thông báo trước đó cũng đã bình phục hoàn toàn.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.