Người ở nhà tạm xóa nhà tạm cho dân

Nhận được đơn xin cấp nhà tình thương của anh Đặng Hoàng Văn, Chủ tịch UB MTTQ xã Bàn Long huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, chúng tôi về xã khảo sát để vận động góp tiền xây nhà cho anh. Vừa nghe hỏi về tình trạng nhà ở của anh Văn, một cán bộ xã nói: “Nhìn thấy cái nhà của nó mà phát rầu, nền đất gồ ghề, mái lợp lá tối om, chui ra chui vô muốn đụng đầu… Vậy mà mấy năm nay nó toàn lo đi xin nhà tình thương cho dân không hà!...”.

Anh Đặng Hoàng Văn trước ngôi nhà của mình.

Đến thăm nhà anh Đặng Hoàng Văn chúng tôi không khỏi xúc động trước cảnh sống của anh. Căn nhà vừa được bà con trong xã xúm lại chằng chống cho đỡ xiêu vẹo nhưng mái lá vẫn thủng lỗ chỗ. Giáp tết vừa qua, anh bị xe tông gãy chân hiện vẫn còn bó bột.

Anh lập cập chống cây nạng ra cửa đón chúng tôi, một chân mang dép, chân kia thọc trong cái bịch ni lông, miệng vẫn cười như hồi anh lên thành phố gặp chúng tôi để xin nhà cho dân.

Mới năm ngoái, UBND xã Bàn Long có công văn xin cấp nhà tình thương cho anh, khi xin được kinh phí thì anh lại đề nghị nhường lại cho anh Dũng, một cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Mấy năm qua, lần lượt những gia đình khó khăn trong xã được hỗ trợ xóa nhà tạm, còn căn nhà tạm của anh ngày càng xuống cấp. Bà Đúng, mẹ anh Văn kể: “Thấy nhà nó nát quá, tui dỡ cái chòi ở ngoài ruộng, gom hết cây ván về sửa lại căn nhà của nó cho chắc, nếu không chắc bây giờ cũng sập mất tiêu rồi…”.

Là cán bộ xã, đồng lương vốn ít ỏi, cha mẹ hai bên đều nghèo, vợ chồng anh chi tiêu dè xẻn cũng chỉ đủ nuôi bốn đứa con nên chẳng bao giờ có dư. Bị tai nạn gãy chân phải tốn một mớ tiền, anh tiếc hùi hụi: “Phải chi để tiền đó gom góp sửa lại cái nhà…”. Bạn bè, anh em ai cũng thương anh nhưng ai cũng nghèo nên chỉ giúp anh vài ngày công chứ không ai có tiền giúp anh làm lại nhà. Anh chị em cán bộ xã động viên mãi anh mới làm đơn xin cấp nhà tình thương.

Hiện nay, trong khi ở nhiều nơi, không ít cán bộ xã chỉ lo thu vén cho riêng mình, anh Văn lại một lòng lo xóa nhà tạm cho dân, trong khi mình vẫn ở nhà tạm, thậm chí còn nhường tiêu chuẩn của mình cho người khác, quả thật là đáng quý.

Hoàng Thái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn