Eileen Collins

Người phụ nữ đầu tiên chỉ huy tàu con thoi

hongquan

Ngày 9-5, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nhà nữ du hành vũ trụ Eileen Collins  đã được chỉ định là người chỉ huy đội bay trên tàu con thoi Discovery, sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 7 tới. 
 
Theo NASA, bà Eileen Collins đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy trên tàu con thoi vào năm 1999 và tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ này kể từ tháng 2-2003 sau vụ nổ tàu con thoi Columbia làm 7 nhà du hành vũ trụ thiệt mạng.
 
NASA được thành lập năm 1958 và đến năm 1983, bà Sally Ride  được chỉ định là nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ trên tàu con thoi "Challenger " và đến năm 1996, bà Shannon Lucid  đã trở nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Mỹ lên thăm trạm vũ trụ Hoà bình (MIR) của Nga.
 
Những số liệu thống kê của NASA cho thấy, hiện trong số 94 nhà du hành vũ trụ của cơ quan này có tới 20 người là phụ nữ.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây