Ngưng rồi lại cho lưu hành “Knorr đảm đang”

Người tiêu dùng bối rối

Như tin SGGP đã đưa tin, vừa qua, Cục Quản lý thị trường, Bộ Thương mại đã ra quyết định đình chỉ lưu hành sản phẩm mang tên “Knorr đảm đang” của công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN. Lý do vì sản phẩm này có sai phạm về ghi nhãn hàng hóa. Tuy nhiên, sau đó, chính Bộ Thương mại lại có văn bản hoãn việc đình chỉ lưu hành sản phẩm. Thông tin này đã gây băn khoăn cho người tiêu dùng. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức về những tranh cãi quanh sản phẩm này.

“Knorr đảm đang” - của Công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN trình làng với dòng chữ “sản phẩm nêm nếm đa dạng”, “hài hòa đủ vị”, “tự nhiên hơn bột ngọt”. Trên bao bì của sản phẩm, nhà sản xuất ghi rất rõ: “dùng đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính khi nấu để món ăn luôn đủ vị, hài hòa tự nhiên”; “dùng đảm đang nêm nếm cho tất cả các món ăn”.

Tuy nhiên, theo công văn số 757 của Thanh tra Bộ Y tế gửi Công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN ngày 13-10 thì việc ghi tên hàng hóa “Knorr đảm đang - sản phẩm nêm nếm đa dạng” là chưa đúng so với quy định của Quy chế ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa xuất nhập khẩu (Theo quyết định số 178 của Thủ tướng Chính phủ và Tiêu chuẩn Việt Nam).

Cũng theo Thanh tra Bộ Y tế, trên bao bì hàng hóa có in “tự nhiên hơn bột ngọt và dùng đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính khi nấu để món ăn luôn đủ vị, hài hòa tự nhiên”, trong khi chính sản phẩm này có chứa một lượng đáng kể chất điều vị là bột ngọt là điều có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Những người mẫn cảm với bột ngọt sẽ dùng sản phẩm này như một sản phẩm thay thế, như vậy sẽ không bảo đảm sức khỏe cho họ. Chính vì vậy, thanh tra Bộ Y tế đã đề nghị đình chỉ ngay việc lưu hành mặt hàng này vì có nhãn ghi không đúng quy định, đồng thời đề nghị thu hồi ngay toàn bộ số hàng hóa này  đang lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, liền sau đó, ngày 21-10, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ đã ký công văn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh thành đề nghị hoãn thi hành theo yêu cầu của Cục Quản lý thị trường.

Nguyên nhân hoãn việc đình chỉ lưu hành theo Thứ trưởng Phan Thế Ruệ nêu tại công văn này là những vi phạm về nhãn hàng hóa nói trên chủ yếu là không ghi nhãn hàng hóa như đăng ký ban đầu. Tuy nhiên, thành phần và các chỉ tiêu chất lượng ghi trên nhãn hàng hóa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận.

Theo giải trình của Công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN, đến thời điểm này, việc lưu hành sản phẩm vẫn được tiếp tục thực hiện cho đến khi có kết luận cuối cùng thống nhất giữa các cơ quan hữu quan và phía công ty.

Tuy nhiên, chiều qua, 25-10, khi trao đổi với báo chí, ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế vẫn giữ nguyên quan điểm là Công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN đã có vi phạm về ghi nhãn hàng hóa. Bởi lẽ, sản phẩm này đã không nói rõ là sản phẩm gì (ví dụ là bột ngọt hay gia vị), mà lại ghi là thay thế bột ngọt, “tự nhiên hơn bột ngọt” nên rất nhiều người tiêu dùng hiểu là có thể dùng như một sản phẩm thay thế bột ngọt, rất dễ khiến họ nhầm lẫn. Mặt khác, trên bao bì của sản phẩm, khi ghi thành phần, nhà sản xuất cũng chỉ ghi là chất “điều vị (621, 631, 627)” mà không ghi rõ là bột ngọt, đây cũng là điều khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa...

 Rõ ràng, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay để phân rõ “trắng đen”, tránh sự nhập nhằng, vừa khiến người tiêu dùng bối rối, vừa thiệt hại cho doanh nghiệp!

PHAN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn