CH Chad - Sudan

Nguy cơ xung đột vũ trang gia tăng

Ai Cập đã lên tiếng kêu gọi các nước phối hợp nỗ lực nhằm tháo ngòi cho những căng thẳng đang ngày một gia tăng giữa hai nước châu Phi láng giềng là Sudan và CH Chad đang đứng trước nguy cơ sa vào một cuộc xung đột vũ trang.

Những phần tử phiến loạn và lính đào ngũ bị quân đội CH Chad bắt giữ

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng nước này, Ahmed Abou Al Gheit đã gửi điện tới các đối tác tại Sudan và CH Chad hối thúc các bên kiềm chế tới mức tối đa để tránh một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Cùng lúc, Tổng thư ký Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) Ekmeleddin Ihsanoglu, cũng đã lên tiếng kêu gọi Sudan và CH Chad hãy thực hiện kiềm chế nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng giữa hai nước thành viên OIC này.

CH Chad cáo buộc Sudan đang cố gây bất ổn cho tình hình an ninh của đất nước này bằng cách nuôi dưỡng, trợ giúp cho các nhóm phiến quân và một số binh lính đào ngũ của CH Chad tại miền tây Sudan, từ đây các phần tử này đã tấn công vào tỉnh biên giới phía Đông Adre hồi Chủ nhật trước.

Trong thời gian gần đây, nhiều nhóm phiến quân đã "mọc" lên như nấm tại vùng phía đông CH Chad, nơi đang bị tràn ngập bởi hơn 200.000 người tỵ nạn từ cuộc nội chiến ở khu vực Darfur, Sudan

Phía Sudan cũng cáo buộc CH Chad về việc triển khai máy bay và quân đội gần khu vực trước khi xảy ra vụ xung đột mới nhất 

L.Q (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.