Nguyên cán bộ Ủy ban kiểm tra huyện ủy lãnh án vì lừa đảo

SGGPO
Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên bị cáo Nhật 11 năm tù giam và bồi thường cho các bị hại hơn 341 triệu đồng.

Bị cáo Nhật tại phiên tòa chiều 27 -7

Bị cáo Nhật tại phiên tòa chiều 27 -7

Ngày 27-7, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Văn Nhật (SN 1981, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Lộc Ninh, ngụ huyện Lộc Ninh).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, từ đầu năm 2013 đến đầu năm 2015, Nhật có mua bán đất, vay mượn tiền của nhiều người. Do làm ăn thua lỗ nên không có khả năng chi trả khoản tiền 854 triệu đồng. Vì vậy để có tiền tiêu xài, Nhật đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 6-2015 đến 8-2015, Nhật đã dùng thủ đoạn gian dối thế chấp 2 sổ giao khoán đất số 19,20 thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà thiết cho phòng giao dịch xã Lộc Thái thuộc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lộc Ninh để chiếm đoạt 400 triệu đồng. 

Nhật cũng dùng thủ đoạn hứa lo thi tuyển công chức để chiếm đoạt của ông L.V.H. 50 triệu đồng, ông Đ.M.C 60 triệu đồng. Nhật còn dùng thủ đoạn gian dối làm được sổ đỏ cho ông Đ.C.K. để chiếm đoạt 49 triệu đồng. 

Tổng số tiền Nhật lừa đảo chiếm đoạt là 559 triệu đồng.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà thiết, Nguyễn Văn Hùng đã thiếu kiểm tra do tin tưởng cấp dưới tham mưu và nể nang Nhật là cán bộ UBKT huyện ủy nên ký vào hợp đồng giao khoán, tham mưu cho UBND huyện Lộc Ninh phê duyệt. Đến khi ông Hùng phát hiện sai phạm trong việc cấp sổ giao khoán đã kịp thời khắc phục hậu quả, thu hồi sổ và đã bị kiểm điểm trước chi bộ nên không bị xử lý hình sự.

Kế toán trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà thiết, Lê Quang Hưng đánh máy hồ sơ giao khoán đất giúp cho Sơn rồi đem trình ký và ông Trần Hùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Thiện ký tên vào hồ sơ giao khoán đất là “xác nhận địa giới hành chính không thuộc UBND xã quản lý” nên không có cơ sở xử lý trách nhiệm đối với ông Hưng, ông Hùng. Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Hoàng Nhật Tân, ký tên phê duyệt vào hợp đồng giao nhận khoán đất là do tin tưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà thiết tham mưu nên không xử lý. 

Ngày 17-1-2017, UBKT huyện Lộc Ninh ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với Vũ Văn Nhật, sau đó 1 ngày Huyện ủy Lộc Ninh ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên bị cáo Nhật 11 năm tù giam và bồi thường cho các bị hại hơn 341 triệu đồng.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Chung Hoàng Chương, vừa bị cơ quan chức năng khởi tố

Khởi tố Facebooker đăng bài xuyên tạc về vụ Đồng Tâm

Ngày 20-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Chung Hoàng Chương, chủ tài khoản Facebook “Chương May Mắn” để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tư vấn Pháp luật

Tự chế pháo có vi phạm pháp luật không?

° Tuy việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet. Vậy việc tự chế pháo như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án