Nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào thị trường chứng khoán Việt Nam

SGGPO
Sáng 23-2, tại TPHCM, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị HoSE cho hay, tiếp tục đà tăng trưởng tích cực của năm 2017, những ngày đầu tiên của năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan và nhiều kỳ vọng.

Thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên; trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12.600 tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, tổ chức đầu tư trong và ngoài nước đánh giá Việt Nam có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Trước bối cảnh đó, HoSE đã đặt ra nhiều mục tiêu hoạt động trọng tâm của năm 2018 để phát huy những kết quả đạt được của ngành chứng khoán Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Cụ thể, HoSE sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và thành viên thị trường thực hiện tham gia xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi để trình Quốc hội thông qua vào năm 2019; tập trung triển khai sản phẩm mới hỗ trợ tăng quy mô và thanh khoản thị trường; chú trọng nghiên cứu và hỗ trợ tái cấu trúc DN nhà nước, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, HoSE sẽ đẩy nhanh triển khai dự án hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin để giám sát và điều hành linh hoạt đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Cùng với đó, nâng cao năng lực quản trị điều hành để đáp ứng những yêu cầu và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào thị trường chứng khoán Việt Nam  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng đầu xuân tại HoSE sáng 23-2. Ảnh: HẠNH NHUNG
Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, trong quá trình Việt Nam hoàn thiện nền kinh tế thị trường và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, TTCK đã khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn phục vụ cho sự phát triển nền kinh tế đất nước.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, TTCK Việt Nam được xem là bệ phóng quan trọng cho nhiều DN phát triển, đặc biệt là DN tư nhân và thực hiện tốt vai trò kiến tạo phù hợp với chủ trương chính sách của Chính phủ. Giai đoạn 2018 - 2020 rất quan trọng bởi hàng loạt chủ trương, cơ chế chính sách lớn của Đảng và Nhà nước sẽ đi vào thực tiễn.

Cụ thể, trong năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy giải pháp phát triển nền kinh tế bền vững, phát triển kinh tế tư nhân, quyết liệt thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn DN Nhà nước...

Riêng đối với TTCK sẽ đẩy mạnh thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, nhà đầu tư chiến lược để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững; từ đó, nâng cao vị thế của TTCK Việt Nam; đổi mới mô hình tăng trưởng và huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế đất nước.

Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả. Trong đó, một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về TTCK và Luật Chứng khoán sửa đổi đồng bộ với các Luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư để tạo môi trường minh bạch cho DN, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng và bền vững của thị trường thông qua áp dụng các nguyên tắc, thông lệ quốc tế, tăng trường quản trị rủi ro… đảm bảo hài hoà quan hệ cung cầu thị trường; tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, tham gia của các thành viên thị trường; triển khai sản phẩm mới, thị trường mới, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số...

Đẩy mạnh cải thiện năng lực điều hành, quản lý thị trường, thanh tra, giám sát… để tạo niềm tin cho nhà đầu tư; hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra và giữ vững vai trò là kênh thu hút vốn quan trọng của nền kinh tế.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế