Nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi bị bắt giữ

Ngày 20-10, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Moamer Kadhafi đã bị các lực lượng của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp bắt giữ tại thành phố Sirte quê hương ông. 

Kênh truyền hình Libya lil Ahrar của Libya dẫn lời ông Mohamed Leith, một Tư lệnh Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp, cho biết ông Kadhafi bị thương nặng nhưng vẫn còn sống. Chính mắt ông Leith đã nhìn thấy ông Kadhafi trong bộ quân phục bằng kaki và đội khăn xếp khi bị bắt giữ.

Người phát ngôn Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp, ông Abdulrahman Busin, cùng ngày cho biết lực lượng Chính phủ lâm thời Libya đã chiếm được những vị trí cuối cùng tại Sirte và hoàn toàn kiểm soát thành phố này.

Đại tá Yunus Al Abdali, người phụ trách các chiến dịch tại nửa phía Đông Sirte, tuyên bố: "Sirte đã được giải phóng. Hiện không có lực lượng nào của ông Kadhafi ở đây. Chúng tôi sẽ truy quét các tay súng đang bỏ chạy”. Ông Abu Bakr Yunis, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Kadhafi, cũng đã thiệt mạng trong trận chiến cuối cùng này. 

Các lực lượng của Chính phủ lâm thời Libya đã phát động nỗ lực cuối cùng nhằm kiểm soát Sirte từ 8h sáng ngày 20-10 và chiến dịch hoàn thành khoảng 90 phút sau đó.

 

TTX

Các tin liên quan:
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.