Ngày đầu tiên thực hiện Luật Cư trú tại TPHCM

Nhà nước “mở cửa”, chủ nhà “đóng lại”!

Ngày 2-7, hàng ngàn người dân ở TPHCM hăm hở đến công an quận, huyện để làm thủ tục đăng ký thường trú. Với các quy định mới của Luật Cư trú nhiều người dân đã thỏa mãn vì thủ tục rõ ràng và cực kỳ thông thoáng. Chuyện như trong mơ đối với những người không tiền mua nhà là chỉ cần xác nhận của chủ nhà. Nhưng, vẫn còn hàng ngàn trường hợp không thể đăng ký thường trú được. Vấn đề cũng quẩn quanh cái tờ xác nhận chỗ ở hợp pháp!

Hăm hở đến và đi

Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình đang xem xét hồ sơ đăng ký thường trú của người dân. Ảnh: H.P.

Ngày 2-7, công an các quận, huyện đã triển khai nhiều phương án tiếp dân đến làm thủ tục đăng ký thường trú. Điển hình như Công an quận Tân Bình – khu vực dự kiến có khoảng 16.000 hộ và hơn 45.000 nhân khẩu sẽ đủ tiêu chuẩn đăng ký thường trú - đã dời tất cả các cuộc họp vào một ngày khác để dành hội trường có sức chứa khoảng 200 người làm “phương án 2” để tiếp dân. Tuy nhiên, “phương án 2” này không cần triển khai.

Hàng trăm người dân hăm hở đến phòng tiếp dân của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Đội CSQLHC) ở ngay mặt tiền để được hướng dẫn và cấp hồ sơ về địa phương xác nhận rồi hăm hở đi nên mặt bằng dù chật hẹp vẫn còn đủ sức chứa. Công an quận Phú Nhuận kê thêm 3 bàn và hàng chục ghế tại phòng tiếp dân và cũng chuẩn bị “phương án 2” là phòng làm CMND ở sát bên. Nhờ tập huấn kỹ nên hầu hết cán bộ tiếp dân khá niềm nở và tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn rất nhiệt tình. Theo ghi nhận cả ngày 2-7 ít có trường hợp nào phải vào xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo quận.

Đà Nẵng:
Giải quyết được nhiều hồ sơ

Theo thống kê ban đầu, ngày 2-7, các quận huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã nhận tổng cộng 305 hồ sơ các loại của 90 hộ với 958 khẩu. Trong đó, đã giải quyết 92 hồ sơ của 10 hộ, 120 nhân khẩu. Riêng việc giải quyết đăng ký hộ khẩu theo Điều 20, Luật Cư trú có 51 hộ với 71 nhân khẩu.

NG.KH.

Khó có thể diễn tả được nỗi mừng vui của những người dân được cấp giấy hẹn lấy sổ hộ khẩu tại công an các quận, huyện của TPHCM. Chỗ ở hợp pháp và thời gian lưu trú trên 1 năm là chuyện quá dễ dàng đối với nhiều người lâu nay sống chung với ông, bà, cô, chú…

Anh Trịnh Văn Hòa, quê ở tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Tôi sống ở thành phố cả chục năm mới được cấp một căn hộ trong khu K300, quận Tân Bình. Sáng nay (2-7), tôi đến làm thủ tục đăng ký thường trú về căn nhà mới này. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ nên chỉ vài phút là tôi đã có tin vui! Nay mai, tôi sẽ chuyển hộ khẩu cho cả gia đình tôi ở ngoài quê vào thành phố”. Trung tá Nguyễn Đình Dũng, cán bộ tiếp nhận hồ sơ (Q. Tân Bình) nói chen vào: “Sao anh không cắt hộ khẩu cho chị và các cháu luôn. Chúng tôi sẽ làm thủ tục “cấp sổ” một lần. Nay mai phải “bay ra, bay vào” tốn kém quá!”. Anh Hòa ngớ người với thủ tục quá dễ như vậy. “Thôi! Như vậy mới có “điều kiện” nay mai gặp cán bộ tiếp. Mà nói thật, lỡ cắt hộ khẩu ngoài ấy mà trong này không nhận chắc gia đình tôi đi bán “mì gõ” luôn quá!”, anh nói vui.

“Thoáng” chưa chắc đã “thông”!

Nhiều thắc mắc của người dân đã được cán bộ các đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các quận, huyện hướng dẫn tận tình. Ảnh: H.P.

16 giờ 15 phút cùng ngày, phòng tiếp dân Công an quận Tân Bình vẫn còn khá đông người dân. Theo số liệu ban đầu đã có 131 trường hợp được “cấp sổ”; trong đó có hơn 50 trường hợp đăng ký thường trú theo Luật Cư trú. Niềm vui nhiều, nhưng nỗi buồn vẫn không ít. Tại bãi xe, chúng tôi đã “lén nghe” được cuộc đàm thoại của anh Sáu Long, quê ở tỉnh Kiên Giang, tạm trú tại phường 15, quận Tân Bình. Nhét ĐTDĐ hờ hững vào túi, mặt anh Sáu Long buồn rười rượi, tâm sự: “Thua rồi! Chủ nhà không chịu xác nhận. Gia đình tôi tạm trú đã hơn chục năm và đang bán thịt heo ở chợ Phạm Văn Hai. Vậy là mấy đứa con tôi năm nay vẫn không thể xin học trường công. Tội cho thằng con lớn, nó chuẩn bị lấy vợ nhưng vì không có HKTT nên không thể làm hôn thú!”.

Theo số liệu thống kê, quận Tân Bình có số người dân tạm trú có thời hạn chiếm 1/3 tổng số dân toàn quận và phường 15, quận Tân Bình có 60% người dân sống tạm cư trong các phòng cho thuê. Chiều 2-7, tiếp xúc với chúng tôi một số chủ nhà có phòng cho thuê tại phường 15, quận Tân Bình đều cho biết họ không đồng ý ký xác nhận bảo lãnh. Ông Nguyễn Văn Nam – chủ của hơn 20 phòng cho thuê - cho biết: “Nhiều người đã thuê nhà của tôi hơn 5 năm, nhưng nói thật làm sao tôi dám ký xác nhận bảo lãnh được. Thương họ lắm tôi cũng đành chịu! Không ai dại gì “ôm rơm cho rậm bụng”!”.

Theo nhiều chủ cho thuê phòng thì việc ký xác nhận bảo lãnh cũng đồng nghĩa với cho người cho thuê phòng nhập hộ khẩu vào chung với họ (hay tách riêng hộ khẩu theo Luật Cư trú), nhưng nay mai khi muốn tăng giá tiền phòng hay chủ cho thuê muốn mua, bán nhà sẽ gặp khó khăn. Lúc đó, những người thuê nhà không chịu đi thì khó đòi nhà. Dù đến nay HKTT không ràng buộc trong mua bán nhà, nhưng có ai dám mua căn nhà mà trong địa chỉ đó có 10 cái hộ khẩu của dân nhập cư. Đây là tâm lý chung của các chủ cho thuê phòng không riêng gì tại quận Tân Bình, quận Phú Nhuận mà còn ở nhiều quận, huyện khác tại thành phố.

Đoàn Hiệp

Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu
cho công dân trong 3 ngày

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký Thông tư số 06/2007, ngày 1-7 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú.

Thông tư quy định nhiều loại giấy tờ chứng minh một trong các điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Nếu là người đang làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn tại các cơ quan, tổ chức thì cần một trong các loại giấy tờ sau: Giấy giới thiệu công tác (kèm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn); xác nhận của thủ trưởng cơ quan, tổ chức về việc đang làm theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Liên quan đến việc chuyển hộ khẩu, thông tư cũng nêu rõ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan công an nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 20-7.

CH.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn