Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân ra đi ở tuổi 57

Sáng 8-11, giới văn chương trong nước không khỏi bàng hoàng khi hay tin nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân từ trần. Anh ra đi vào tối 7-11 tại nhà riêng, hưởng dương 57 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân sinh năm 1964 tại TPHCM. Vào tháng 3-1984 anh thi hành nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Năm 1987, anh xuất ngũ về làm bảo vệ tại sân vận động Thống Nhất. Tiếp đó, anh đi học ĐH Luật và tốt nghiệp năm 1994. Tuy nhiên, vào năm 2005, khi đang làm ở Văn phòng Liên đoàn Bóng đá TPHCM, anh nghỉ việc, bắt đầu tập trung vào sáng tác và dịch thuật.

Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân ra đi ở tuổi 57  ảnh 1 Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân trong một lần gặp gỡ với phóng viên Báo SGGP vào năm 2019 

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân sáng tác đa dạng ở nhiều thể loại, với nhiều tác phẩm như: Bán trâuLục bìnhXa vắng... (truyện ngắn), hai tập thơ Lá cỏVũ điệu buồn của chữ (tiểu luận). Đặc biệt, ở tiểu thuyết Mùa xa nhà, được xem như là đỉnh cao sáng tác của anh. Tác phẩm là dòng hồi ức về những năm tháng trên chiến trường Campuchia. Vào năm 2012, anh trở thành hội viên của Hội Nhà văn TPHCM.

Ngoài sáng tác, Nguyễn Thành Nhân còn là dịch giả của hơn 30 đầu sách. Gần đây, anh vừa giới thiệu hai dịch phẩm Trở lại cố hương (Thomas Hardy) và Căn phòng của Jacob (Virginia Woolf) đều do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Đặc biệt, trong gia tài dịch thuật của nhà văn Nguyễn Thành Nhân, tác phẩm của nữ nhà văn Anh Virginia Woolf giữ khá nhiều với 5 đầu sách. Ngoài Căn phòng của Jacob còn có Tới ngọn hải đăngOrlandoBa đồng ghi-nê và Bà Dalloway.

Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân ra đi ở tuổi 57  ảnh 2 Một số tác phẩm và dịch phẩm tiêu biểu của nhà văn, dịch giả Nguyễn Thành Nhân

Trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng vào năm ngoái (2019, nhà văn Nguyễn Thành Nhân cho biết, anh rất ngưỡng mộ tác giả này và giống như có một sự đồng cảm vậy. “Với những tác phẩm của Virginia Woolf, ngay từ khi đọc tôi đã cảm thấy rung động. Dĩ nhiên, không phải tác phẩm nào của bà cũng khiến mình rung động nhưng đa số là vậy. Đặc biệt, cuốn Tới ngọn hải đăng được viết rất mượt mà, với lối xử lý kỹ thuật dòng ý thức hoàn chỉnh. Còn tác phẩm vừa ra mắt Căn phòng của Jacob là một bước đột phá từ văn chương truyền thống của Anh nhưng theo tôi không phải là cuốn thành công lắm”, nhà văn Nguyễn Thành Nhân từng chia sẻ.

Cũng trong cuộc trò chuyện đó, nhà văn Nguyễn Thành Nhân có tiết lộ rằng, tác phẩm đỉnh nhất của Virginia Woolf là cuốn chưa từng được dịch ở Việt Nam. Tác phẩm có tên là Những lớp sóng (The Waves), gồm khoảng 9 chương. Thời điểm đó, anh chỉ mới dịch được 3 chương.

“Nó giống như thơ vậy và bản thân tác giả cũng gọi nó là kịch thơ (play-poem). Tôi cũng muốn dịch hết tác phẩm của bà Virginia Woolf, số lượng này tương đối nhiều. Ngoài tiểu thuyết và hai tiểu luận đã được dịch ở Việt Nam, Virginia Woolf còn nhiều thư từ, nhật ký, đọc cũng rất thú vị. Tuy nhiên, với tác giả này tôi chỉ mong sớm hoàn thành và giới thiệu đến độc giả cuốn Những lớp sóng.

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân nói về tác phẩm của Virginia Woolf một cách đầy say mê. Anh khởi dịch vào ngày 21-9-2017 và đã hoàn thiện công đoạn chỉnh sửa lần cuối vào ngày 22-10-2019. Chỉ tiếc rằng, giờ đây anh đã không còn nữa để chứng kiến sự ra đời của tác phẩm Những lớp sóng.

Lễ viếng nhà văn Nguyễn Thành Nhân bắt đầu từ chiều 8-11 tại nhà riêng (phường 7, quận Bình Thạnh, TPHCM), lễ nhập quan lúc 13 giờ cùng ngày. Lễ động quan diễn ra lúc 7 giờ ngày 10-11; sau đó sẽ di quan đến Bình Hưng Hòa (TPHCM) hỏa táng.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.