Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

SGGP
Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Một nhà văn đa tài

Tiếng người trong văn được xem là di cảo của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, mang đến không chỉ những câu chuyện về người thân, bạn văn mà còn là câu chuyện cuộc đời của chính tác giả. Trong khi đó, Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi là một tuyển chọn dày dặn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh. Đọc cuốn sách này, bạn đọc có thể tìm thấy toàn bộ thông tin về ông, một cuộc đời đầy những thăng trầm và một sự nghiệp đồ sộ.

Là tác giả của nhiều tác phẩm được yêu thích như Chuyện ngõ nghèo, Miền hoang tưởng, Rừng sâu…, tuy nhiên, nhắc đến tên tuổi Nguyễn Xuân Khánh, không thể không nhắc đến các bộ tiểu thuyết lịch sử Hồ Quý Ly (2000), Mẫu thượng ngàn (2006) và Đội gạo lên chùa (2011). Ba tác phẩm này được ông chủ ý viết theo mạch tìm lại cội nguồn văn hóa và căn cốt người Việt. Chính bộ ba tác phẩm này đã giúp ông được vinh danh tại các giải thưởng danh giá như Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật 2017; Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội 2018; Giải thưởng Cuộc thi của Hội Nhà văn Việt Nam 1998-2000; Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội 2001… Mới đây, bộ ba tác phẩm này được NXB Phụ nữ Việt Nam tái bản, đánh dấu lần in thứ 13 của Hồ Quý Ly, lần thứ 8 của Đội gạo lên chùa và là lần in thứ 9 của Mẫu Thượng ngàn.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh còn là một dịch giả, với nhiều dịch phẩm như: tập chân dung văn học George Sand - nhà văn của tình yêu, Tâm lý học đám đông (Gustave Le Bon); các tiểu thuyết Những quả vàng (Nathalie Sarraute), Chuông nguyện cầu cho kẻ đã khuất (Taha Ben Jelloun); sách tâm lý… Bên cạnh tác phẩm dành cho người lớn, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng có những đóng góp trong lĩnh vực văn học thiếu nhi như: Hai đứa trẻ và con chó mèo xóm núi (NXB Kim Đồng, 2002), Mưa quê (NXB Kim Đồng, 2003); cùng với đó là các dịch phẩm Năm tuần trên khinh khí cầu (Jules Verne), Hoàng hậu Sicile (Pamela Schoenewaldt).

Những cung bậc tình cảm

Theo bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam, khi đọc những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, bạn đọc sẽ học được rất nhiều bài học quý: sự trăn trở của người trí thức trước thời cuộc; tình cảm thiết tha, yêu mến của nhà văn đối với văn hóa và lịch sử của đất nước cũng như tình cảm sâu nặng của ông với những người bà, người mẹ, người chị.

“Ngoài những tác phẩm được Nhà nước ghi nhận qua Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2017, nhà văn cũng để lại một di sản rất lớn trong lòng bạn đọc, đó là tình yêu văn hóa, tình yêu văn chương khi đọc tác phẩm của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh”, bà Hoa Phượng bày tỏ.

Nguyễn Xuân Khánh có một cuộc đời đầy thăng trầm, nhưng chính những khó khăn ấy là trải nghiệm cho đời văn, tạo nên những cung bậc tình cảm khác nhau ở văn chương của ông. “Nhưng cung bậc quan trọng nhất là lòng nhân ái, sự cao thượng dành lại trong mỗi con người”, nhà văn Hoàng Quốc Hải chia sẻ.

Theo TS Đoàn Ánh Dương, Viện Văn học Việt Nam (người biên soạn, tổ chức bài vở cho cuốn sách Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi), trong tương lai, sáng tác của Nguyễn Xuân Khánh sẽ được đọc và được đọc lại rất nhiều, khám phá rất nhiều, nhất là trong bộ tiểu thuyết lịch sử của ông.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hội nghị Văn hóa toàn quốc ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc sáng 24-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò lớn của văn hóa; đồng thời bày tỏ tin tưởng sau hội nghị này, công tác văn hoá sẽ có bước chuyển biến, tiến bộ mới, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hoá Việt Nam trong thời kỳ mới.

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình. 

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.