Nhận đất rồi... bỏ đó

Hiện tại, trên địa bàn quận 2 có 306 dự án chiếm diện tích trên 2.796 ha, trong đó có 150 dự án đã được giao 2.100 ha đất. Tuy nhiên, tình trạng các chủ dự án nhận đất rồi chậm thực hiện, gây thiệt hại và bức xúc trong nhân dân vẫn còn phổ biến.

Đơn cử như các dự án nằm trong khu vực 80 ha chỉnh trang của khu đô thị mới Thủ Thiêm. 28 dự án nói trên đã được duyệt quy hoạch, một số ít dự án đã xây dựng hoàn chỉnh, số còn lại hiện đang triển khai. Thế nhưng trên thực tế, tình trạng “đang triển khai” này chỉ mới dừng lại ở giai đoạn giải tỏa đền bù và san lấp mặt bằng. Có những dự án không thể thu hồi được mặt bằng do phát sinh tranh chấp, khiếu kiện của người dân...

Theo yêu cầu của Sở Tài nguyên-Môi trường, UBND quận 2 cũng đã lên danh sách 10 dự án có dấu hiệu chậm triển khai. Phòng Tài nguyên-Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và Ban Bồi thường-Giải phóng mặt bằng của quận đã trực tiếp xuống kiểm tra tiến độ thực hiện của các dự án trên.

Lý do mà các chủ dự án đưa ra vẫn là: “Gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, phần diện tích còn lại cả dự án đang phải điều chỉnh ranh giới hoặc đang có tranh chấp chưa được giải quyết…”. Còn hướng xử lý của quận cũng chỉ dừng lại ở việc: “Báo cáo cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo (!)”.

Mục 4, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 quy định rõ trường hợp dự án phải thu hồi khi “Đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất thực địa”.

Thế nhưng, thực tế, các dự án quá thời hạn quy định trong luật nhưng vẫn… bình chân như vại. Chả trách sao các doanh nghiệp cứ đua nhau chạy dự án, cứ “xí phần” đất rồi bỏ đó ?!…  

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: