Nhật Bản: Liên minh cầm quyền gặp khó khăn trong việc giành đa số ghế tại Thượng viện

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và Đảng Quốc dân mới (PNP) không giành được ưu thế trước phe đối lập trong cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 11-7 tới. Điều này phủ bóng đen lên mục tiêu của liên minh này giành thêm 56 ghế để chiếm đa số tại Thượng viện của DPJ.

Cuộc thăm dò dư luận trên được tiến hành qua điện thoại đối với khoảng 30.000 cử tri trên toàn Nhật Bản từ ngày 24-26/6, theo đó đảng LDP đối lập có khả năng giành khoảng 45 ghế, tăng 7 ghế so với số ghế mà các thượng nghị sỹ của LDP để lại do hết nhiệm kỳ, trong khi Đảng của bạn (YP) có thể giành tới 7 ghế so với con số 0 hiện nay. Các đảng đối lập khác cũng đang cạnh tranh quyết liệt để giữ số ghế tại cơ quan lập pháp này.

Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi trong chiến dịch tranh cử kéo dài 17 ngày (từ 24/6 đến 11/7) bởi vì có tới 50% trong tổng số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Theo hình thức tuyển cử khu vực, các ứng cử viên của DPJ và LDP cạnh tranh với nhau ở 27 trong tổng số 29 khu vực bầu cử một ghế, trong đó các ứng cử viên của hai đảng “ngang tài, ngang sức” ở khoảng 22 khu vực. Các ứng cử viên của DPJ đang dẫn trước ở 3 khu vực bầu cử, trong khi các ứng cử viên LDP đang dẫn ở 2 khu vực.

Theo hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, DPJ có thể giành từ 15 đến 19 trong tổng số 48 ghế sẽ được bầu theo hình thức này, trong khi LDP có thể giành từ 10 đến 14 ghế. Tuy nhiên, PNP – đối tác của DPJ trong liên minh cầm quyền - có thể chỉ giành được 1 ghế trong khi có tới 3 thượng nghị sỹ của PNP hết nhiệm kỳ đợt này.

Các đảng đối lập nhỏ như Đảng Công minh, Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), Đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đối tác cũ của DPJ trong liên minh cầm quyền, Đảng Phục hưng mới (NRP) và Đảng Bình minh Nhật Bản (SPJ) đang gặp khó khăn trong việc giành được số ghế mà họ có trước cuộc bầu cử này (tương ứng 11, 4, 3, 5 và 1 ghế).

Đáng chú ý, nhiều khả năng NRP, hiện do cựu thành viên của LDP Yôichi Maxưdôê (Yoichi Masuzoe) lãnh đạo, chỉ giành được 1 ghế trong khi có tới 5 nghị sỹ hết nhiệm kỳ đợt này. Đảng SPJ thậm chí có thể không giành được ghế nào. Mặc dù mới thành lập đầu năm ngoái, YP có thể giành tới 7 ghế. Đảng này hiện có 1 nghị sỹ ở Thượng viện nhưng chưa hết nhiệm kỳ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.