Nhật Bản muốn ASEAN+3 thành ASEAN+6

Hội nghị ASEAN+3 tại Myanmar hồi tháng 3-2005.

Hai nước lớn ở Đông Á là Trung Quốc và Nhật Bản đã có hai ý kiến bất đồng về mở rộng hay không Hội nghị thượng đỉnh “ASEAN+3” sắp được triệu tập ở Malaysia vào tháng 12-2005.

Ngày 6-4, Nhật Bản đã gợi ý đề xuất muốn các nước ASEAN mở rộng Hội nghị thượng đỉnh “ASEAN+3” bằng việc đưa thêm ba nước là Australia, New Zealand và Ấn Độ tham gia, đồng thời chấp nhận Mỹ là “quan sát viên” của hội nghị.

Tóm lại là Hội nghị thượng đỉnh “ASEAN+3” sẽ thành “ASEAN+6”. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng nên tiếp tục duy trì khung “ASEAN+3”, bao gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chứ không nên mở rộng hơn nữa.

Hiện nay các nước ASEAN chưa nhất trí nên theo kiến nghị nào. Nhật Bản đã vận động được một số nước thành viên ASEAN tán thành như Singapore, Indonesia, trong khi ý kiến của Trung Quốc được Myanmar, Malaysia đồng ý.

D.Tr. (Theo South China Morning Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.