Nhật Bản sẽ nhập đất hiếm từ Ấn Độ

(SGGPO).- Ngày 28-8 Nhật báo Nikkei đưa tin, tập đoàn Toyota Tsusho của Nhật Bản và công ty đất hiếm IREL của Ấn Độ đã nhất trí cùng sản xất đất hiếm để xuất khẩu sang Nhật Bản sớm nhất vào năm 2015.

Dự kiến, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thăm và gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về vấn đề trên trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Tokyo vào ngày 1-9.

Tổng lượng đất hiếm nhập từ Ấn Độ vào Nhật Bản theo thỏa thuận này là 2.000-2.300 tấn, chiếm 15% lượng đất hiếm mà Nhật Bản tiêu thụ mỗi năm. Hiện chính quyền Nhật Bản đang nỗ lực đa dạng nguồn cung đất hiếm để phục vụ cho ngành công nghệ điện tử của mình sau khi Trung Quốc (sở hữu đến 95% tổng lượng đất hiếm trên toàn cầu) đưa ra những chính sách thắt chặt lượng đất hiếm xuất khẩu.

Ngày 7-8 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã giữ nguyên phán quyết Trung Quốc thua trong vụ kiện tranh chấp đất hiếm do Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản khởi xướng.

Nhật Bản đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung đất hiếm để không phụ thuộc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

NHƯ QUỲNH

>> WTO giữ nguyên phán quyết bất lợi cho Trung Quốc về đất hiếm

>> Trung Quốc vi phạm quy định xuất khẩu đất hiếm

>> Trung Quốc nối lại xuất khẩu đất hiếm?

>> Nhật Bản nhập thêm đất hiếm của Ấn Độ

>> Trung Quốc bác tin cấm xuất đất hiếm sang Nhật Bản

>> Nhật Bản: Phát hiện mỏ đất hiếm trữ lượng lớn dưới đáy biển

>> Bùng nổ cuộc chiến thương mại đất hiếm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.