Nhật Bản tránh được suy thoái kinh tế

Nhật Bản đã tránh được một cuộc suy thoái khi tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 1-2016 có tăng mặc dù khiêm tốn. AP dẫn số liệu công bố ngày 18-5 cho thấy GDP của Nhật Bản trong quý 1-2016 tăng 0,4% so với quý 4-2015 và tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015. Một trong những nguyên nhân chính giúp GDP Nhật Bản tăng là do chi tiêu của người tiêu dùng hồi phục.

Nền kinh tế Nhật Bản đang thực hiện chính sách Abenomics bị ảnh hưởng mạnh do thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vào đầu năm nay và đồng yên tăng giá gây khó khăn cho xuất khẩu nước này. Ngoài ra, việc tăng thuế trong năm 2014 - được xem là chìa khóa để giúp trả bớt nợ quốc gia khổng lồ của Nhật Bản cũng được xem là tạo cuộc suy thoái ngắn. Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt 778 tỷ yên (7,1 tỷ USD) ngân sách để trợ cấp cho nạn nhân trận động đất lớn trong tháng 4. Hiện Nhật Bản tiếp tục kế hoạch phát triển chi tiêu lớn của chính phủ trong khi ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ và cải cách nền kinh tế.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.