Nhẹ gánh

SGGP

Thế là sau nhiều lần quyết giữ, trong dự thảo luật thuế mới nhất, Bộ Tài chính đã lược bỏ quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế. Chuyện bỏ nội dung tréo ngoe này làm nhiều ngân hàng thở phào, mà người làm ăn cũng khỏi lên ruột.

Gì chớ mọi hoạt động của cơ quan công quyền phải đúng pháp luật. Cung cấp thông tin riêng là trái với quy định của Luật Dân sự. Đâu có thể vì sự thuận tiện cho hoạt động của mình mà bên thuế đòi nhà băng tiết lộ thông tin khách hàng.

Phải nói cho ngay là thất thu thuế có nguyên nhân rất đáng kể từ chuyện cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp, người kinh doanh. Cho nên thứ đáng để làm là ngành thuế phải kiểm soát hoạt động nội bộ cho ngon lành. Không thể vì đủ chỉ tiêu nguồn thu mà can thiệp không chính đáng.

Dòm rộng ra, tình trạng các bộ ngành đặt ra quy định “dễ mình, khó người” vẫn còn lậm. Những quy định chồng chéo khiến dân tình rất mệt. Thiệt may là trong thời gian qua, lối suy nghĩ và hành xử quan liêu đó bắt đầu có chuyển động rõ. Nếu đã vì cái chung thì không thể lấy cái lợi riêng làm chuẩn. Hành xử tùy tiện sẽ khiến lợi ích chung thoáng được chỗ này lại tắc ở chỗ kia.

Sự thay đổi theo hướng phục vụ lợi ích xã hội sẽ được hoan nghênh, để những nặng nề trở thành nhẹ gánh. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

800 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 ở Đồng Tháp

Ngày 19-10, tại thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ GT-VT tổ chức lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự (giai đoạn 2). 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.