Nhẹ gánh

SGGP

Thế là sau nhiều lần quyết giữ, trong dự thảo luật thuế mới nhất, Bộ Tài chính đã lược bỏ quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế. Chuyện bỏ nội dung tréo ngoe này làm nhiều ngân hàng thở phào, mà người làm ăn cũng khỏi lên ruột.

Gì chớ mọi hoạt động của cơ quan công quyền phải đúng pháp luật. Cung cấp thông tin riêng là trái với quy định của Luật Dân sự. Đâu có thể vì sự thuận tiện cho hoạt động của mình mà bên thuế đòi nhà băng tiết lộ thông tin khách hàng.

Phải nói cho ngay là thất thu thuế có nguyên nhân rất đáng kể từ chuyện cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp, người kinh doanh. Cho nên thứ đáng để làm là ngành thuế phải kiểm soát hoạt động nội bộ cho ngon lành. Không thể vì đủ chỉ tiêu nguồn thu mà can thiệp không chính đáng.

Dòm rộng ra, tình trạng các bộ ngành đặt ra quy định “dễ mình, khó người” vẫn còn lậm. Những quy định chồng chéo khiến dân tình rất mệt. Thiệt may là trong thời gian qua, lối suy nghĩ và hành xử quan liêu đó bắt đầu có chuyển động rõ. Nếu đã vì cái chung thì không thể lấy cái lợi riêng làm chuẩn. Hành xử tùy tiện sẽ khiến lợi ích chung thoáng được chỗ này lại tắc ở chỗ kia.

Sự thay đổi theo hướng phục vụ lợi ích xã hội sẽ được hoan nghênh, để những nặng nề trở thành nhẹ gánh. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Chung tay cùng dân vượt dịch

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã kéo dài 100 ngày tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, nguy hiểm, trong đó TPHCM là nơi “bị thương” nặng nhất trong đợt dịch này.