Nhiều chính sách giảm nghèo không phù hợp thực tế

SGGP
Ngày 11-5, tại Bến Tre, Bộ LĐTB-XH tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về giảm nghèo trên báo chí.

Nhiều chính sách giảm nghèo không phù hợp thực tế

 Bà Chu Thị Hạnh, Phó Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, cho biết nhiều chính sách trong công tác giảm nghèo đang không phù hợp với thực tế nhưng đến nay vẫn chưa bỏ được. Chủ trương trong chương trình giảm nghèo bền vững 2016-2020 là hạn chế chính sách cho không, chính sách mang tính bao cấp.
Tuy vậy, đến nay mới chỉ bỏ được một chính sách hỗ trợ dầu hỏa thắp sáng cho hộ nghèo. Ngược lại, có thêm 59 văn bản, chính sách giảm nghèo được ban hành mới. Nhiều chính sách “không khả quan lắm” trong thực tế như hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ 80.000-100.000 đồng về cây con giống cho người dân…
“Mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 40.000 đồng/hộ/tháng để trả tiền điện và nhận hỗ trợ theo quý. Người dân ở vùng núi, vùng sâu vùng xa, có khi phải đi xe ôm đến nơi nhận hỗ trợ nên chưa về đến nhà thì tiền đã hết do phải chi phí dọc đường”, bà Chu Thị Hạnh nhận xét.  

TS Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động xã hội, cho rằng, trong giảm nghèo, giúp người nghèo “con cá và cần câu” là chưa đủ, mà phải giúp người nghèo có thêm khao khát vươn lên thoát nghèo. Về giảm nghèo từ nay đến năm 2020, theo Bộ LĐTB-XH, cách thức tiếp cận giảm nghèo có sự thay đổi, chuyển từ đo lường nghèo đơn chiều thu nhập sang đo lường nghèo đa chiều. Chính sách giảm nghèo sẽ chuyển mạnh từ việc cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện, tăng chính sách cho vay để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhà nước hỗ trợ những gì người dân không làm được, Nhà nước không làm thay, mà chỉ ban hành cơ chế hướng dẫn thực hiện. 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn