(SGGP).– Ngày 13-1, Cục An toàn thực phẩm cho biết thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết, trong những ngày cuối tuần qua, đoàn liên ngành an toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất việc kinh doanh, sử dụng gia cầm tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống ở Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh.
Kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng kinh doanh, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc giảm đáng kể, đoàn kiểm tra cũng không phát hiện gia cầm lậu. Đáng chú ý, không ít cơ sở dịch vụ ăn uống đã chủ động cam kết chất lượng gia cầm sử dụng tại cửa hàng thông qua dán thông báo với nội dung không sử dụng gia cầm nhập lậu, thực phẩm không an toàn. Đây cũng là thái độ rất kiên quyết của người dân đối với gà nhập lậu, không vì lợi nhuận mà bán hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết thông thường vào dịp gần tết, việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, thường diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Tình trạng này không chỉ làm tăng tính mất an toàn thực phẩm mà còn gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cúm gia cầm, ảnh hưởng xấu đến thị trường, gây thiệt hại ngành chăn nuôi trong nước.
Do đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nay đến hết tết, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ: Công thương, NN-PTNT, cùng các địa phương mở đợt cao điểm tập trung xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm, tập trung phát hiện và xử lý vi phạm về gia cầm nhập lậu để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân. Cùng với đó tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán, vận chuyển và sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch nhằm hưởng ứng Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm tết năm 2013 với chủ đề “Bữa ăn an toàn”.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã công bố kết quả kiểm tra mẫu thịt gà, ngan nhập lậu tại Lạng Sơn phát hiện tồn lưu nhiều loại kháng sinh bị cấm. Còn tại Hà Nội, qua kiểm tra 5 mẫu thịt gà thải loại cũng phát hiện ra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm, trong đó có chất Sulfadiazin, loại kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi. Cục trưởng Trần Quang Trung cho biết chất Sulfadiazin khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng thận, làm suy thận.
Khánh Nguyễn