Nhiều khả năng những hạt thóc nảy mầm không phải là thóc cổ

Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao về việc nảy mầm của những hạt thóc cổ được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ Thành Dền (Mê Linh, Hà Nội) thuộc nền văn hóa Đồng Đậu, có niên đại cách đây 3.000 - 3.500 năm. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, nhiều khả năng những hạt thóc nảy mầm không phải từ thóc cổ.

Theo thông tin ban đầu, một nhóm các nhà khảo cổ học trong quá trình khai quật di chỉ Thành Dền đã phát hiện những hạt thóc và gạo bị cháy sém. Điều khiến các nhà khoa học khảo cổ ngạc nhiên là khi đem ngâm những hạt thóc này trong nước khoảng 2 ngày sau có những hạt thóc đã nảy mầm, đâm lá. Đây chính là lý do khiến dư luận xôn xao về việc những hạt thóc cổ sau 3.000 năm ngủ yên đã nảy mầm, đâm lá.

Trước thông tin gây sửng sốt giới khảo cổ, nhiều nhà khoa học cũng đã đặt nghi vấn về niên đại thực sự của những hạt thóc cổ, vì theo các chuyên gia trong lĩnh vực này đây là chuyện xưa nay chưa từng có. Tiến sĩ Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, người đang trực tiếp nghiên cứu 10 hạt thóc do các nhà khảo cổ gửi đến từ ngày 12-5-2010 đã nảy mầm cũng nói rằng, về lý thuyết và thực tiễn, khó có hạt thóc nào sau 3.000 năm có thể nảy mầm.

Tiến sĩ Hàm cho biết thêm: hiện nay đã có một số cây lúa bắt đầu trổ bông và theo quan sát của các chuyên gia Viện Di truyền Nông nghiệp, có tới 80% khả năng những cây lúa này có nguồn gốc cùng với các loại lúa đang được trồng đại trà hiện nay. Tuy nhiên, để chắc chắn khẳng định phải chờ khoảng hơn 1 tháng nữa khi bông lúa to hơn, các nhà khoa học mới đưa ra kết luận cuối cùng về niên đại của những hạt thóc này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.