Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam

SGGPO
Thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại trong nội khối ASEAN đối với thép xuất khẩu của Việt Nam ngày càng gia tăng.
Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam  ảnh 1 Thép Việt Nam xuất khẩu. Ảnh minh họa

Ngày 25-11, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại không chỉ xảy ra ở những thị trường lớn như Mỹ, Canada, Australia, châu Âu… mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đối với thép xuất khẩu của Việt Nam. Điều này báo hiệu xu hướng trong thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện phòng vệ thương mại ở bất cứ quốc gia nào.

Trong khi ASEAN đang chiếm 1/3 tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam. Trong 2 năm gần đây, tỷ lệ các nước khởi kiện Việt Nam chiếm hơn một nửa là Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị Hiệp hội Thép Đông Nam Á và hiệp hội thép của các nước trong khu vực cần giải quyết vấn đề tranh chấp, phòng vệ thương mại trong nội khối theo hướng ưu tiên giải pháp đối thoại và hòa giải. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ đưa vấn đề hợp tác, tranh chấp thương mại lên chương trình nghị sự trong các hội nghị của ASEAN. 

Tại tọa đàm, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương sẽ sát cánh để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã ứng phó thành công với 208 vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất của nước ta. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc bình thường

Trước một số nguồn thông tin cho rằng, Trung Quốc siết chặt nhập khẩu nông sản (nhất là với rau củ quả) từ Việt Nam trong 6 tuần, đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế