Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam

SGGPO
Thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại trong nội khối ASEAN đối với thép xuất khẩu của Việt Nam ngày càng gia tăng.
Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam  ảnh 1 Thép Việt Nam xuất khẩu. Ảnh minh họa

Ngày 25-11, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại không chỉ xảy ra ở những thị trường lớn như Mỹ, Canada, Australia, châu Âu… mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đối với thép xuất khẩu của Việt Nam. Điều này báo hiệu xu hướng trong thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện phòng vệ thương mại ở bất cứ quốc gia nào.

Trong khi ASEAN đang chiếm 1/3 tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam. Trong 2 năm gần đây, tỷ lệ các nước khởi kiện Việt Nam chiếm hơn một nửa là Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị Hiệp hội Thép Đông Nam Á và hiệp hội thép của các nước trong khu vực cần giải quyết vấn đề tranh chấp, phòng vệ thương mại trong nội khối theo hướng ưu tiên giải pháp đối thoại và hòa giải. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ đưa vấn đề hợp tác, tranh chấp thương mại lên chương trình nghị sự trong các hội nghị của ASEAN. 

Tại tọa đàm, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương sẽ sát cánh để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã ứng phó thành công với 208 vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất của nước ta. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế